svasdssvasds

เจาะเทคโลโลยี ลูกฟุตบอลยูโร 2024 FUSSBALLLIEBE ฝังชิพ เป็นตัวช่วยตัดสิน VAR

เจาะเทคโลโลยี ลูกฟุตบอลยูโร 2024  FUSSBALLLIEBE  ฝังชิพ เป็นตัวช่วยตัดสิน VAR

ทำความรู้จัก ลูกฟุตบอลยูโร 2024 FUSSBALLLIEBE ฟุสส์บอลลีเบอ” ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ประจำศึกยูโร 2024 ที่เยอรมนี มีเทคโนโลยีอะไรเด็ดๆบ้าง

SHORT CUT

  • ทำความรู้จัก ลูกฟุตบอลยูโร 2024  FUSSBALLLIEBE  ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ประจำศึกยูโร 2024 ที่เยอรมนี มีเทคโนโลยีอะไรเด็ดๆ
  • เทคฯ “Connected Ball Technology” ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์อยู่ด้านใน ซึ่งจะใช้วัดค่าด้วย IMU หรือหน่วยตรวจวัดการเคลื่อนไหวที่ความถี่ 500 เฮิร์ตซ์ ซึ่งจะมีความเสถียร และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้
  •  ชิพในลูกบอลยูโร 2024 นั้น จะช่วยให้กล้องที่ถูกติดตั้งเอาไว้รอบสนามจับความเคลื่อนไหวของนักเตะทั้ง 22 รายด้วยเพื่อที่ VAR จะได้ไม่จำเป็นต้องตีเส้นในจังหวะเช็กลูกล้ำหน้า

ทำความรู้จัก ลูกฟุตบอลยูโร 2024 FUSSBALLLIEBE ฟุสส์บอลลีเบอ” ลูกฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ประจำศึกยูโร 2024 ที่เยอรมนี มีเทคโนโลยีอะไรเด็ดๆบ้าง

ณ เวลานี้ ฟุตบอลยุโรปลีกต่างๆกำลังจะรูดม่านปิดฉากลงแล้ว นี่คือช่วงโค้งสุดท้ายของแต่ละประเทศแล้ว และเมื่อจบโปรแกรมลีก ปีนี้ มีทัวร์นาเมนต์สำคัญอย่าง ยูโร 2024 ซึ่งเยอรมนีเป็นเจ้าภาพ รออยู่ด้วย 

สำหรับ ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลใหญ่ๆ อย่าง ฟุตบอลยูโร หรือ ฟุตบอลโลก ก็มักจะมีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมา เพื่อเป็นจุดปักหมุดประวัติศาสตร์ลูกหนังให้โลกได้รู้ว่า เกมฟุตบอลมันพัฒนาไปถึงไหนแล้วด้วย  อย่างในทัวร์นาเมนต์ยูโร 2024 ที่จะเปิดฉากในวันที่ 14 มิถุนายน และเตะลากยาวกันไปจนถึง 14 กรกฎาคม 2024 ก็เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นกัน อาทิ เทคโนโลยีใน ‘ฟุสส์บอลลีเบอ’ "FUSSBALLLIEBE" ลูกฟุตบอลประจำทัวร์นาเมนต์นี้ 

ก่อนที่จะลงลึกถึงเรื่องเทคโนโลยีในลูกฟุตบอล คงต้องขอเท้าความก่อนว่า  ที่มาที่ไปของลูกฟุตบอลในยูโร 2024 เป็นเช่นไร สำหรับลูกบอลที่จะใช้ที่เยอรมนีนั้น อยู่ ภายใต้ชื่อรุ่นว่า FUSSBALLLIEBE (ฟุสส์บอลลีเบอ) ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน แปลเป็นอังกฤษคือ “love of football” หรือถอดความเป็นภาษาไทย ก็ประมาณว่า “ความรักในเกมลูกหนัง” 

โดย “ฟุสส์บอลลีเบอ” นี้ ถือเป็นลูกฟุตบอลประจำการแข่งขันยูโรลูกแรก ที่เป็นลูกฟุตบอลสำหรับเกมลูกหนังสมัยใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการตัดสินอย่างเต็มตัว

เจาะเทคโลโลยีในลูกฟุตบอลยูโร 2024 ฝังชิพ เป็นตัวช่วยตัดสิน VAR Credit ภาพ REUTERS

 เทคโนโลยีในลูกฟุตบอลยูโร 2024 มีอะไรบ้าง ? 

1. ในลูกฟุตบอลจะมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Connected Ball Technology” ซึ่งจะมีเซ็นเซอร์อยู่ด้านใน ซึ่งจะใช้วัดค่าด้วย IMU หรือหน่วยตรวจวัดการเคลื่อนไหวที่ความถี่ 500 เฮิร์ตซ์ ซึ่งจะมีความเสถียร และสามารถชาร์จแบตเตอรีได้ เพื่อช่วยจับทุกการเคลื่อนไหวของลูกฟุตบอล เพื่อเป็นตัวช่วยในกระบวนการตัดสินด้วย VAR 

2. มีระบบ CTR-CORE หรือแกนกลางในลูกฟุตบอลที่ถูกปรับจูนให้เคลื่อนที่ด้วยความแม่นยำ สม่ำเสมอ พุ่งไปอย่างรวดเร็ว และสามารถกักเก็บลมไว้ภายในได้โดยที่ลูกฟุตบอลยังคงรูปทรงได้อย่างยาวนา

 โดยองค์ประกอบขั้นในทำจากยางธรรมชาติที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หุ้มด้วยเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ที่จะช่วยรักษารูปทรงและช่วยให้ชั้นยางด้านในมีความคงทน ขณะที่ผิวด้านนอกทำจากโพลียูริเทน ช่วยให้ลูกพุ่งแหวกอากาศได้ดีขึ้น

เจาะเทคโลโลยีในลูกฟุตบอลยูโร 2024 ฝังชิพ เป็นตัวช่วยตัดสิน VAR Credit ภาพ REUTERS
 

3. ลูกฟุตบอลยูโร 2024 หรือ เจ้า FUSSBALLLIEBE  ถูกผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดเพื่อทำให้ลูกบอลมีความทนทานที่สุด ตลอดจนใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และย่อยสลายได้ง่ายเหนือกว่าบอลทุกรุ่นที่ผ่านมาของ อาดิดาส ด้วย  และที่สำคัญ บอลลูกดังกล่าวจะมีการฝังชิพเอาไว้สำหรับการจับลูกล้ำหน้าแบบกึ่งอัตโนมัติเพื่อลดความผิดพลาดของผู้ตัดสิน โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้ อาดิดาส เคยนำมาใช้เป็นประเดิมไปก่อนแล้วในศึก ฟุตบอลโลก 2020 ที่กาตาร์ และจะมาตอกย้ำในยูโร 2024

4. ชิพในลูกบอลยูโร 2024 นั้น จะช่วยให้กล้องที่ถูกติดตั้งเอาไว้รอบสนามจับความเคลื่อนไหวของนักเตะทั้ง 22 รายด้วยเพื่อที่ VAR จะได้ไม่จำเป็นต้องตีเส้นในจังหวะเช็กลูกล้ำหน้าเนื่องจากชิพจะประมวลการทำงานอย่างต่อเนื่อง 500 ครั้งต่อวินาทีหากนักเตะสัมผัสถูกบอลซึ่งจะก่อให้เกิดการตัดสินที่เที่ยงตรง และฉับไวมากขึ้น

สำหรับ ใครที่อยากมีไว้ในครอบครอง สำหรับลูกฟุตบอลยูโร 2024 ก็จะอยู่ที่สนนราคา ราคา 150 ยูโร (ราว 5,700 บาท) และในช่วงมิถุนายนนี้ ลูกฟุตบอลที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีนี้ ก็จะได้อวดต่อสายตาชาวโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related