svasdssvasds

จีน สร้างเขื่อน ด้วยเทคโนโลยี 3D printer

จีน สร้างเขื่อน ด้วยเทคโนโลยี 3D printer

3D printer นวัตกรรมเปลี่ยนโลก ที่สามารถสร้างอะไรก็ได้บนโลกนี้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้ว เพราะล่าสุด ประเทศจีนสร้างเขื่อนและโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนที่ราบสูงทิเบต โดยใช้เทคนิคการสร้างแบบเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

Digita llifeพามาทำความรู้จักกับนวัตกรรมใหม่ที่น่าสนใจ จนบางคนให้นิยามว่า นวัตกรรมเปลี่ยนโลกเลยนะ  นั่นก็คือ  3D printer หรือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สร้างอะไรก็ได้ตามใจเรา สร้าง โต๊ะ เตียง บ้าน ไปจนถึงเขื่อน !! ใช่ค่ะ เสร้างเขื่อน
เจ้าเครื่องนี้เราน่าจะได้ยินกันมาสักระยะแล้วหละ เพราะมันเกิดขึ้นตั้งแต่ประมาณปี  2011 


ก็ถูกพูดถึงในแวดวงนักประดิษฐ์ ถือเป็นก้าวสำคัญแห่งวงการณ์ก่อสร้าง หรือการสร้างโมเดลต้นฉบับ
ก็ได้รับพัฒนาจากการสร้างสิ่งเล็กๆไปจนชิ้นใหญ่สุดๆ 3D printer หรือ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ  มันเป็นตัวช่วยที่สำคัญมากๆสำหรับนักออกแบบ นักประดิษฐ์ ให้ทำชิ้นงานของจริงออกมาได้ตรงใจมากที่สุด ที่การก่อสร้างแบบดั้งเดิมอาจจะมีข้อจำกัด ทำให้ไม่ต้องพึ่งการใช้เครื่องมือหรือวิธีการที่ใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ภายใต้งบประมาณที่รับได้อย่างล่าสุดที่ประเทศจีน มีการรายงานการสร้างเขื่อนบนที่ราบสูงทิเบต แต่ที่ฮือฮาก็เพราเขาจะสร้างเขื่อนนี้โดยไม่ใช้แรงงานมนุษย์เลย 

 โดยเขื่อน Yangqu บนที่ราบสูงทิเบต จะถูกสร้างขึ้นทีละขั้น ในรูปแบบของการพิมพ์ 3 มิติ โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ "พิมพ์" เขื่อนขึ้นมา จะมีหุ่นยนต์อัตโนัมัติที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์  โดยใช้รถขุดไร้คนขับ รถบรรทุก รถเกลี่ยดิน รถปูผิวทาง และลูกกลิ้ง ซึ่งทั้งหมดควบคุมโดยปัญญาประดิษฐ์ โดยทางทีมผู้สร้างบอกว่า สิ่งเหล่านี้จะมีความแม่นยำเพราะ รถขุดไร้คนขับจะระบุและโหลดวัสดุจากคลังสินค้าไปยังรถบรรทุกอัตโนมัติ โดยรถบรรทุกจะส่งวัสดุไปยังตำแหน่งที่ถูกต้องให้รถปราบดินและรถปูผิวทาง เพื่อสร้างชั้นของโครงสร้างเขื่อน โดยมีลูกกลิ้งอัตโนมัติกดวัสดุเป็นชั้นๆ จนแน่น
เทคโนโลยี AI ทำให้เครื่องจักรสามารถจดจำวัตถุเกือบทั้งหมด รวมถึงสามารถจัดการกับความไม่แน่นอนในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และลดความเสี่ยงกับความปลอดภัยของชีวิตมนุษย์
โดยมีกำหนดสร้างเสร็จในปี 2567 และจะผลิตไฟฟ้าได้ปีละกว่า 5 พันล้านกิโลวัตต์เพื่อส่งไปยังมณฑลเหอหนาน ซึ่งมีประชากรราว 100 ล้านคน
 เมื่อก่อสร้างเสร็จสิ้น จะถือว่าโครงการนี้เป็นโครงสร้างที่สูงที่สุดในโลกด้วยกระบวนการพิมพ์สามมิติ กับความสูงของเขื่อนอยู่ที่ 590 ฟุต (ประมาณ 180 เมตร) ซึ่งเจ้าของสถิติปัจจุบันนี้เป็นของอาคารสำนักงานสองชั้นในดูไบที่มีความสูง 20 ฟุต (ประมาณ 6.1 เมตร)
    

ส่วนในประเทศไทยในตอนนี้เราก็เห็นเจ้าใหญ่ๆลงมาเล่นในตลาดนี้กันบ้างแล้ว เช่น  CPAC
ได้พัฒนานวัตกรรมการก่อสร้างรูปแบบใหม่CPAC 3D Printing Solution 
การพิมพ์สามมิติสำหรับการก่อสร้าง เพื่อสร้างสรรค์การทำงานที่ตอบกับความต้องการสำหรับวงการก่อสร้างแบบรอบด้าน 
ตั้งแต่ต้นทางที่นักออกแบบ ผู้รับเหมาก่อสร้าง ไปจนถึงปลายทางที่ลูกค้าสามารถตอบไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริง ทั้งกับกลุ่มงานก่อสร้าง (Construction) 
และงานตกแต่ง (Decoration) ซึงตอนนี้ก็มีผลงานออกมาเยอะมากๆ โดยเฉพาะ คาเฟ่ ร้านกาแฟทั้งหลายที่ต้องการรูปฟอร์มอันเป็นเอกลักษณ์
 และเส้นสายความโค้งอย่างเป็นอิสระ ที่มองดูแล้วอย่างไรก็แตกต่าง
 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด