svasdssvasds

สตาร์ทอัปญี่ปุ่น พัฒนา AI 'ลายจมูกสุนัข' ลดปัญหาสูญหาย ตามหาเจ้าของง่ายขึ้น

สตาร์ทอัปญี่ปุ่น พัฒนา AI 'ลายจมูกสุนัข' ลดปัญหาสูญหาย ตามหาเจ้าของง่ายขึ้น

อีกหนึ่งแนวคิดที่อาจนำมาปรับใช้ได้กับทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยเนื่องจากล่าสุดได้มีนโยบายของผู้ว่าฯกทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คือการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตลอดช่วงชีวิต ฝังไมโครชิปลงทะเบียนกทม. วางแผนให้สิ่งแวดล้อมกรุงเทพฯดีขึ้น

หลักการเดียวกับการสแกนลายนิ้วมือของมนุษย์ (Fingerprint) ลายพิมพ์จมูกสุนัขก็จะมีลักษณะเฉพาะของแต่ละตัวเช่นกัน นั่นคือไอเดียที่สตาร์ทอัปหันมาใช้ ‘ลายจมูกสุนัข’ เปรียบเสมือนลายนิ้วมือคนที่ระบุตัวตนได้

S'more เป็นบริษัทสตาร์ทอัพในโตเกียวและบริษัทอื่นๆ ที่ได้สร้างสรรค์แอปพลิเคชั่นสุดล้ำ ทำให้สามารถตามหาตัวสุนัขได้ง่ายขึ้น หากสัตว์เลี้ยงของคุณหายตัวไป 

วิธีการใช้งานแอปพลิเคชั่นก็ง่ายๆ

เพียงผู้ใช้แอปของ S'more สามารถอัปโหลดรูปภาพจมูกสุนัขสองสามรูปที่คุณต้องการจะตามหา หากใครก็ตามที่เจอสัตว์ที่หายไปก็สามารถส่งรูปถ่ายเข้ามาที่แอปได้ และแอปพลิเคชั่นจะทำการจับคู่ ซึ่งจะช่วยให้การตามหาสุนัขกลายเป็นเรื่องง่าย

โดยเทคโนโลยี AI ที่เป็นหัวใจสำคัญของกระบวนการนี้ใช้การพัฒนาโดยเชิงลึก  "Deep Learning" ศึกษาภาพสุนัข 2,000 ตัว และได้รับความแม่นยำในการระบุตัวตนประมาณ 90% 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

S'more ยังวางแผนที่จะขยายแอปเพื่อรวมฟังก์ชันต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้จัดการบันทึกการฉีดวัคซีนของสัตว์เลี้ยงและข้อมูลด้านสุขภาพอื่นๆ

นอกเหนือจากญี่ปุ่นแล้ว บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติเกาหลีใต้ Petnow และบริษัทอาหารของสหรัฐฯ Mars ยังได้พัฒนาแอพจดจำการพิมพ์จมูกสำหรับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย
 

ในประเทศจีน บริการชำระเงินของ Alipay ของ Ant Group ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Alibaba Group ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน ในเดือนกรกฎาคม 202 ได้แนะนำระบบจดจำการพิมพ์จมูกที่เปลี่ยนไป บริการประกันสุขภาพสัตว์เลี้ยงกำลังใช้เทคโนโลยีเพื่อตรวจสอบตัวตนของสัตว์เลี้ยงเพื่อป้องกันการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน

บริษัทประกันสัตว์เลี้ยงของญี่ปุ่น Anicom Holdings ได้พัฒนาระบบที่ใช้ AI ซึ่งใช้ภาพถ่ายใบหน้าเพื่อช่วยคาดการณ์ว่าสุนัขมีความเสี่ยงจากโรคบางชนิดโดยเฉพาะ

ในกรุงเทพมหานครก็กำลังจะมีการปรับตามนโยบายชัชชาติ ‘ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงตลอดช่วงชีวิต’ โดยจะมีการฝังชิปและขึ้นทะเบียนกับกทม. เพื่อการจัดการปัญหาสัตว์เลี้ยงที่สูญหายและถูกทอดทิ้งให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น 

และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการพัฒนาระหว่างไมโครชิปและระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เข้ามาช่วยชีวิตคนเราให้ง่ายและดียิ่งขึ้น
 

related