ข่าว

ที่นี่ไม่มีความลับ : แฉ! 4 หน่วยงาน(เคย)รับส่วยเอกชน

ที่นี่ไม่มีความลับ 
โดย : เอราวัณ

แฉ! 4 หน่วยงาน(เคย)รับส่วยเอกชน


– ในขณะที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) กำลังตรวจสอบพฤติกรรมของบริษัท คิง พาเวอร์ ว่าได้กระทำการอันชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ต่อการดำเนินกิจการร้านค้าปลอดอากร ณ สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีการชี้ประเด็นหลายเรื่องที่อาจส่อไปในทางผิดเงื่อนไขของกฎหมายอันจะนำไปสู่การเพิกถอนใบอนุญาตได้ 

– แต่ดูเหมือนว่าอีกสองหน่วยงาน คือ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT ซึ่งกระทรวงการคลัง ถึอหุ้นถึง 70% และกรมศุลกากร กลับเชื่องช้าในการนำพาการตรวจสอบที่ สปท.และ สตง.ชี้ประเด็นให้ 

– ดูราวกับว่า 2 หน่วยงานนี้จะเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนมากกว่าจะยึดถือก E หมายอันเป็นประโยชน์สาธารณะ "นิตินัย ศิริสมรรถการ" CEO ของ AOT และ กุลิศ สมบัติศิริ “อธิบดีกรมศุลกากร” ควรจะออกมาอธิบายว่าความล่าช้าในการตรวจสอบ ทั้งที่มีหน่วยงานรัฐชี้ประเด็นให้เกิดจากอะไร ไม่เช่นนั้นผู้คนจะเข้าใจผิดได้ 

– ในอดีต AOT ได้พยายามอุ้มเอกชนรายนี้มาหลายครั้งหลายครา นับตั้งแต่การเข้าประมูลร้านค้าปลอดอากร เมื่อปี 2548 คณะกรรมการกฤษฏีกาเคยตีความว่าให้นำเอาสินค้าคำนวณรวมกับการลงทุน ซึ่งหากมีการคิดรวมแล้วจะส่งผลให้มูลค่าการลงทุนเกิน 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะเข้าเกณฑ์เงื่อนไขกฎหมายร่วมทุนปี 2535 อันจะมีเงื่อนไขในการตั้งกรรมการขึ้นมาพิจารณาหลายประการ 

 

– แต่แทนที่ AOT จะปฏิบัติตามคำวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกากลับยื่นให้กฤษฎีกาทบทวนคำวินิจฉัยโดยผ่าน วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น (ปัจจุบันก็กลับมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี) และแม้ว่าคณะกรรมการกฤษฎีกาจะยืนยันคำวินิจฉัยเดิม แต่ AOT เดินหน้าเอื้อเอกชนโดยเลือกไม่ยึดคำวินิจฉัย 

– ตลอดระยะเวลาสัมปทานก็มีการเอื้อเอกชนเป็นระยะๆ มีการแก้ไขสัญญาเพื่อต่ออายุออกไปถึง 4 ปี 

– ในอดีตองค์กรแห่งนี้ซึ่งมีเงินเดือนและโบนัสเป็นค่าตอบแทนมากกว่าหน่วยงานอื่น ยังมีข่าวลือว่าเอกชนบางราย ยังแจก "อั่งเปา" ให้เจ้าหน้าหน้าที่องค์กรแห่งนี้อยู่สม่ำเสมอ นิตินัย ศิริสมรรถการ ช่วยตอบหน่อยปัจจุบันนี้ ยังมีการแจก "อั่งเปา" อยู่หรือไม่ 

– พูดถึงเรื่องนี้กรมศุลากรก็เช่นกัน ในอดีตก็มีการจ่าย "ซอง" เป็นรายเดือนจากบริษัทชิปปิ้งและบรรดาพ่อค้าสินค้าปลอดภาษี ปัจจุบันนี้ยังมีอยู่หรือไม่? กุลิศ สมบัติศิริ ช่วยให้คำตอบหน่อย 00 อีก 2 กรม ในอดีตที่ "รับซอง" กันเป็นประจำ คือกรมการค้าภายใน ที่ "คนขายเป็ดขายไก่" มาดูแลเป็นประจำ หรือกรมสรรพสามิต ที่ "พ่อค้าน้ำเมา" ต้องนำซองมาแจกทุกเดือน ปัจจุบันเลิกหรือยัง อธิบดีทั้ง 2 กรม ช่วยตอบที 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ / หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3266 ระหว่างวันที่ 1-3 มิ.ย.2560