ข่าว

ครม. เคาะแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. รับโอนหนี้ 1.18 แสนล้านบาท

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ เห็นชอบแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ พร้อมทั้ง อนุมัติกรอบวงเงินสนับสนุนโครงการบ้านมั่นคงเพิ่มเติมกว่า 66,000 ล้านบาท

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ระบุถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ขอเพิ่มกรอบวงเงิน 66,793 ล้านบาท สนับสนุนโครงการบ้านมั่นคง รวมทั้ง พัฒนาระบบสาธารณูปโภค ด้วย

รวมถึง เห็นชอบให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดโครงข่ายเน็ตประชารัฐตามหลักการโครงข่ายแบบเปิด ให้กับบริษัทเอกชนได้เช่าโครงข่ายเพื่อนำสัญญาณอินเตอร์เน็ตขยายต่อไปยังประชาชนในภูมิภาคต่างๆ วิธีการนี้ จะช่วยให้บริษัทเอกชนลดต้นทุนใน การจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆเพื่อกระจายสัญญาณและจะเป็นผลดีทำให้ประชาชนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมีราคาถูกลง

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ยังเห็นชอบในหลักการ กระทรวงคมนาคม แผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ในสองโครงการ คือ การปรับปรุงระบบการทำงานทั้งการเช่าและซื้อรถใหม่ รวมถึง พัฒนาระบบไอที โครงการที่ 2 คือ การลดต้นทุนและสร้างรายได้โดยจะเป็นการโอนภาระหนี้ผูกพันที่ขาดทุนกว่า 118,000 ล้านบาท ให้กับรัฐบาลรับผิดชอบต่อและมีนโยบายที่จะลดปริมาณพนักงานของ ขสมก. ที่จากเดิมมีอยู่ 13,599 คนตั้งเป้าลดลงให้เหลือ 7,275 คน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 6,000 ล้านบาท

ขณะที่ พลตรีอธิสิทธิ์ ชัยนุวัฒน์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเดินทางเข้าร่วมการประชุมจี 20 ที่นครโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28 ถึง 29 มิถุนายน นี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียนโดยการประชุมครั้งนี้ ไทยจะได้ร่วมรับรองร่างแถลงการณ์ผู้นำจี 20 ที่เปิดให้ผู้นำในประเทศ จี 20 ได้แสดงเจตนารมณ์เน้นความร่วมมือระหว่างประเทศตอบสนองความท้าทายที่เปลี่ยนแปลงในทุกมิติ และจะได้ลงนามในร่างแถลงการณ์โอซาก้าเศรษฐกิจดิจิตอลเพื่อเป็นการรองรับการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีในทุกมิติให้กลุ่มประเทศจี 20 ได้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิทัล