Breaking News ข่าว

ฌาปนกิจ “มารศรี ณ บางช้าง” วันจันทร์นี้-ญาติโต้ข่าวขอความเป็นธรรม

วันที่ 24 ธ.ค. 59 – ญาติตัดสินใจนำศพ คุณแม่มารศรี ณ บางช้าง นักแสดงอาวุโส ประกอบพิธี 3 วัน เพื่อให้คนรู้จักและนักแสดงได้มีโอกาสร่วมงานศพ ด้าน ลูกสาวรู้สึกน้อยใจ ที่แม่ไม่ได้บริจาคร่างกายตามที่หวัง แต่ยืนยัน ไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งในครอบครัว

ขณะที่ น.ส.รัตนาภรณ์ มุกดาปกรณ์ บุตรสาวคนที่ 4 พร้อม นายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่เหียะ และพระครูอาภัสรัตนธาดา เจ้าอาวาสวัดต้นปินและเจ้าคณะตำบลแม่เหี๊ยะ ได้ปรึกษาร่วมกันในการจัดงานศพนางมารศรี โดยได้ข้อสรุปว่า จะนำศพของนางมารศรีอุทิศส่วนกุศลเป็นเวลา 3 วัน

ด้าน นางสุริยา เสาวดี อดีตลูกสะใภ้และผู้ดูแลกิจการน้ำพริก เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวคุณแม่มารศรีเสียชีวิต ก็ได้รีบเดินทางมายัง จ.เชียงใหม่ ทันที ส่วนที่มีข่าวว่าจะทำฌาปนกิจทันที หลังออกจากโรงพยาบาล หรือข่าวที่บอกว่าจะทำฌาปนกิจในวันที่ 24 ธ.ค. นี้ ไม่เป็นความจริง รวมถึงเรื่องข่าวที่บอกว่าเป็นศพอนาถา ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียให้กับญาติพี่น้อง รวมถึงตัวคุณแม่มารศรีเอง ยืนยัน ไม่เป็นความจริงทั้งสิ้น

ทั้งนี้ หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องงานศพคุณแม่มารศรี มีข้อสรุปว่า จะทำการฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 26 ธ.ค. 59 เวลา 14.00 น. ที่สุสานดอนปิน ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากก่อนเสียชีวิตคุณแม่มารศรีเคยสั่งเสียไว้ว่า ต้องการให้จัดงานอย่างเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ สำหรับการตั้งสวดอภิธรรมต่อเป็น 3 วัน เนื่องจากต้องการให้ญาติพี่น้องและเพื่อน ๆ รวมทั้งลูกหลานของคุณแม่มารศรีในวงการบันเทิงที่ยังระลึกถึงนักแสดงอาวุโสที่มีความสามารถในการแสดง มีโอกาสร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

ส่วนสาเหตุที่ในตอนแรกจะมีการฌาปนกิจในทันทีนั้น อาจจะเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนกัน เนื่องจากคุณแม่มารศรีได้มีการอุทิศร่างกายเป็นหมอใหญ่ให้กับโรงพยาบาล แต่น้ำหนักของคุณแม่มารศรีไม่ถึงเกณฑ์ จึงไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ลูกสาวซึ่งขณะนั้นจึงรู้สึกเคว้งคว้างไม่มีแผนสำรองไว้และไม่ทันปรึกษาใครประกอบกับความเครียดและเหน็ดเหนื่อยมาก จึงได้พูดบางประโยคออกไป จนเป็นข่าวแพร่กระจาย ซึ่งไม่เป็นความจริง จึงขอความเป็นธรรมให้กับลูก ๆ ของท่านด้วย

ขณะที่ โรงงานน้ำพริกที่คุณแม่มารศรีเคยทำนั้น คุณแม่มารศรีได้ถอนหุ้นออกมาซื้อบ้านที่เชียงใหม่แล้ว แต่ทางโรงงานไม่ได้ทอดทิ้ง ยังคงมาดูแลอย่างต่อเนื่อง เมื่อสัปดาห์ก่อนก็ยังได้พูดคุยกัน จนมาทราบข่าวว่าคุณแม่มารศรีเสียชีวิต จึงได้รีบเดินทางมา เพื่อจัดการงานให้เรียบร้อย ส่วนการที่จะมีการเคลื่อนย้ายคุณแม่มารศรีเข้ากรุงเทพนั้น ไม่มีแน่นอน เนื่องจากคุณแม่มารศรีชอบที่จะอยู่ทางเหนือ และคุณแม่มารศรีเหนื่อยมามากแล้วจึงไม่อยากจะย้ายคุณแม่มารศรีไปที่ไหนอีก

ด้าน “ธนวัฒน์ ยอดใจ” นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหี๊ยะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บอกถึงการเผาศพนักแสดงอาวุโส “นางมารศรี ณ บางช้าง” ว่าได้หารือกับครอบครัวของแม่มารศรีแล้ว จึงกำหนดฌาปนกิจศพ ในวันที่ 26 ธ.ค. นี้ เวลา 14.00 น. ที่สุสานบ้านดอนปิน กำหนดบำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรมศพ ไปจนถึง 25 ธ.ค. รวม 3 คืน เพื่อให้ญาติมิตร ผู้รู้จัก ประชาชน และคนในวงการบันเทิงได้มาร่วมงาน โดยเทศบาลเมืองแม่เหี๊ยะ รับเป็นเจ้าภาพตลอด 3 วัน ส่วนการสวดพระอภิธรรมคืนแรกมี “ไก่ วรายุฑ มลินทจินดา” นักแสดงและผู้จัดละครชื่อดัง และ “ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล” นักแสดงชาวเชียงใหม่ ร่วมแสดงความเสียใจ