คนเกาหลีเชื่อใจผู้นำเกาหลีเหนือถึง 78 %

02 พ.ค. 2561 เวลา 8:34 น.

ผลสำรวจชาวเกาหลีใต้ล่าสุดเผย คนเกาหลีใต้เชื่อใจ คิม จองอึน มากขึ้น หลังการประชุมสุดยอดสองผู้นำเกาหลี

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานผลการสำรวจความคิดเห็นโดยศูนย์วิจัยของเกาหลีใต้ ว่ามีความเชื่อใจผู้นำ คิม จองอึน ของเกาหลีเหนือขนาดไหน หลังการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีที่มีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 27 เมษายน ผลปรากฏว่าผู้ตอบแบบสอบถามถึง 78 เปอร์เซ็นต์ตอบว่าพวกเขาเชื่อใจผู้นำเกาหลีเหนือ เพิ่มสูงขึ้นมากจากแค่ 10 เปอร์เซ็นต์เพียงเดือนครึ่งที่แล้ว

[caption id="attachment_250105" align="alignnone" width="840"] ผลสำรวจชาวเกาหลีใต้ล่าสุดเผย คนเกาหลีใต้เชื่อใจ คิม จองอึน มากขึ้น หลังการประชุมสุดยอดสองผู้นำเกาหลี นาทีที่ผู้นำเกาหลีใต้ มุน แจอิน ก้าวข้ามฝั่งไปเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2018[/caption]

นอกจากนี้ 35 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามมองว่าสิ่งที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือการปฏิญาณที่จะกำจัดอาวุธนิวเคลียร์จากคาบสมุทรเกาหลี และเกือบ 30 เปอร์เซ็นระบุว่า นาทีที่ผู้นำเกาหลีใต้ มุน แจอิน เดินข้ามไปฝั่งเกาหลีเหนือ เป็นนาทีที่น่าประทับใจที่สุด

ด้านประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจอิน ได้รับคะแนนนิยมสูงสุดถึง 86  เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งนับเป็นคะแนนนิยมสูงสุดที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใดๆเคยได้รับมา