ชาวมาเลเซียออกใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปครั้งสำคัญ

09 พ.ค. 2561 เวลา 3:31 น.

ชาวมาเลเซียออกไปต่อแถวใช้สิทธิในการเลือกตั้งทั่วไปอย่างคับคั่งตั้งแต่เช้า ท่ามกลางการจับตาว่าพรรคฝ่ายค้านจะถูกรับเลือกเข้านั่งในสภามากขนาดไหน

ชาวมาเลเซียเริ่มออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งตั้งแต่ 8.00 นาฬิกาวันนี้ นับเป็นการเลือกตั้งที่สื่อหลายสำนักมองว่าเป็นยการแข่งขันที่สูสีที่สุดแล้ว ระหว่างนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน นาจิบ ราซัค และอดีตนายกรัฐมนตรีที่ผันตัวมาเป็นแกนนำฝ่ายค้าน มหาเธร์ โมฮัมหมัด

[caption id="attachment_254973" align="alignnone" width="840"] ชาวมาเลเซียออกไปต่อแถวใช้สิทธิในการเลือกตั้งทั่วไปอย่างคับคั่งตั้งแต่เช้า ท่ามกลางการจับตาว่าพรรคฝ่ายค้านจะถูกรับเลือกเข้านั่งในสภามากขนาดไหน นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ใช้สิทธิเลือกตั้งเช้านี้ 9 พฤษภาคม 2018[/caption]

นาจิบ วัย 64 ปี เป็นหัวหน้าแกนนำฝั่งรัฐบาลที่มีอำนาจปกครองมาเลเซียมาตั้งแต่ปี 1957 ในขณะที่การกลับมาของมหาเธร์ ในวัย 92 ปี สร้างความประหลาดใจให้คนจำนวนมาก เพราะเขาได้เคยประกาศเกษียณตัวไปแล้ว แต่มหาเธร์ระบุว่า เขามีส่วนที่ทำให้นาจิบขึ้นมาเป็นผู้นำ เขาจึงต้องการแก้ปัญหานี้

ที่ผ่านมา นายนาจิบเผชิญกระแสกดดันทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง หลังเขาถูกกล่าวหาว่าทุจริตกองทุนเพื่อการพัฒนามาเลเซีย หรือ 1MDB มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

[caption id="attachment_254974" align="alignnone" width="840"] ชาวมาเลเซียออกไปต่อแถวใช้สิทธิในการเลือกตั้งทั่วไปอย่างคับคั่งตั้งแต่เช้า ท่ามกลางการจับตาว่าพรรคฝ่ายค้านจะถูกรับเลือกเข้านั่งในสภามากขนาดไหน ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำแนวร่วมฝ่ายค้าน[/caption]

พรรคฝ่ายค้าน หวังว่าเสียงสนับสนุนจากชาวมุสลิมในพื้นที่ชนบท ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ จะสามารถนำพาให้พวกเขาชนะการเลือกตั้งได้ โดยพวกเขาเชื่อว่า ความผูกพันที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งชาวมุสลิมในพื้นที่ชนบทมีให้กับดร.มหาเธร์ อาจจะก่อให้เกิดปรากฏการณ์ที่พวกเขาเรียกว่า มาเลย์สึนามิ คือเป็นเหมือนคลื่นยักษ์ของชาวชาวมุลสิมมาเลเซียที่เข้ากวาดนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคให้ออกไปจากตำแหน่ง ขณะนักวิเคราะห์มองว่าแกนนำรัฐบาล บาริซาน แนซิออแนล จะชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะเสียที่นั่งจำนวนมากให้ฝ่ายตรงข้ามติดต่อกันเป็นครั้งที่สอง

[caption id="attachment_254971" align="alignnone" width="840"] ชาวมาเลเซียออกไปต่อแถวใช้สิทธิในการเลือกตั้งทั่วไปอย่างคับคั่งตั้งแต่เช้า ท่ามกลางการจับตาว่าพรรคฝ่ายค้านจะถูกรับเลือกเข้านั่งในสภามากขนาดไหน ชาวมาเลเซียต่อแถวรอเข้าใช้สิทธิเลือกตั้ง เช้าวันนี้ 9 พฤษภาคม 2018[/caption]

มาเลเซียมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งราว 15 ล้านคน การเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้จะเป็นการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 222 ที่นั่ง ทั้งนี้ คูหาเลือกตั้งจะเปิดถึง 17.00 นาฬิกาวันนี้ คาดว่าจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการภายในวันนี้ และพรรคไหนก็ตามที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรับเลือกเข้าไปนั่งในสภามากที่สุด จะกลายเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด