อิหร่านเตือน ทรัมป์ คิดผิดที่ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์

10 พ.ค. 2561 เวลา 6:41 น.

ผู้นำสูงสุดอิหร่านออกมาเตือนประธานาธิบดีทรัมป์ว่าได้ทำผิดพลาดที่พาสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน

อะยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ออกมาเตือนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โดยตรงว่า ได้ทำผิดพลาดที่ตัดสินใจพาสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน โดยผู้นำสูงสุดอิหร่านยังได้กล่าวอีกว่า เขาได้พูดไปแล้วตั้งแต่แรกว่าอย่าไปเชื่อใจอเมริกา

ขณะที่สามชาติมหาอำนาจยุโรปอย่าง ฝรั่งเศส, อังกฤษ และเยอรมนี ประกาศว่าจะยังคงเดินหน้ารักษาข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์อิหร่านให้ดำเนินต่อไป โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ก็เรียกการตัดสินใจของสหรัฐว่าเป็น ความผิดพลาด เช่นกัน ส่วนนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ก็กล่าวว่า อังกฤษไม่คิดที่จะละทิ้งข้อตกลงดังกล่าว และนายอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า เยอรมนีจะทำทุกวิถีทางให้อิหร่านปฏิบัติตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัดในอนาคต

ด้านประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี แห่งอิหร่าน ส่งสัญญาณว่า เขาก็จะพยายามรักษาข้อตกลงเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตาม อะยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี เริ่มไม่ไว้วางใจฝรั่งเศส, อังกฤษ และเยอรมนีแล้ว และว่าจำเป็นต้องได้รับการรับประกันจากทั้งสามประเทศเสียก่อน ถึงจะเดินหน้าข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์ต่อไป