สหรัฐฯหวังการประชุมกับผู้นำเกาหลีเหนือ จะยังมีขึ้นตามแผน

17 พ.ค. 2561 เวลา 0:58 น.

ทรัมป์พร้อมเสมอสำหรับประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลีเหนือ แต่! ถ้าไม่เป็นตามแผน สหรัฐจะเดินหน้ากดดันอย่างหนักต่อ

รัฐบาลสหรัฐแสดงความหวังว่าการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ จะยังเกิดขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายนตามแผน แม้ว่าเกาหลีเหนือจะขู่ยกเลิกก็ตาม โดยโฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ยังพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอดอยู่เสมอ แต่หากว่าการประชุมดังกล่าวไม่เกิดขึ้น สหรัฐก็จะเดินหน้าใช้มาตรการกดดันเกาหลีเหนืออย่างหนักต่อไปเหมือนเดิม ซึ่งก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้ออกแถลงการณ์ด้วยความไม่พอใจว่า อาจจะขอถอนตัวออกจากการประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐ หากว่าสหรัฐยังยืนกรานที่จะให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์

ในแถลงการณ์ของเกาหลีเหนือยังระบุอีกว่า เกาหลีเหนือได้ตั้งความหวังไว้อย่างสูงกับการประชุมสุดยอดครั้งนี้ แต่ก็ต้องผิดหวังกับคำพูดของสหรัฐที่เอาแต่คอยยั่วยุเกาหลีเหนือก่อนหน้าการประชุมเช่นนี้

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกาหลีเหนือเปลี่ยนท่าทีเช่นนี้ นักวิเคราะห์มองว่า เกาหลีเหนืออาจจะรู้สึกว่าตัวเองต้องยอมเสียสละไปมากมาย โดยที่ไม่ได้อะไรกลับมาเลย ไม่ว่าจะเป็น การระงับโครงการทดสอบขีปนาวุธ, ให้สัญญาว่าจะไม่ทดสอบนิวเคลียร์อีก, เริ่มรื้อถอนสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ อีกทั้งยังได้ปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คนเป็นอิสระด้วย แต่ทางสหรัฐเพียงแค่ชี้ว่าจะให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจแก่เกาหลีเหนือเมื่อเกาหลีเหนือปลดอาวุธนิวเคลียร์แล้วเท่านั้น ซึ่งทางเกาหลีเหนือไม่สามารถยอมรับได้