‘นาจิบ’ เตรียมให้ปากคำคดีทุจริตกองทุน 1MDB พรุ่งนี้

21 พ.ค. 2561 เวลา 12:15 น.

อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเตรียมเข้าให้ปากคำกรณีทุจริตและยักยอกเงินกองทุน 1MDB ในวันพรุ่งนี้

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า คาดว่า นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียจะเดินทางเข้าให้ปากคำหน่วยงานต่อต้านการทุจริตในวันพรุ่งนี้ เพื่ออธิบายถึงจำนวนเงิน 10.6 ล้านเหรียญ ที่ถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารของเขาจากกองทุน วัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮาด หรือวันเอ็มดีบีที่เขาก่อตั้งขึ้น หลังจากพบหลักฐานแสดงการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านหน่วยงานรัฐ ไปสู่ธนาคารและบริษัทเอกชนบางแห่ง ก่อนไหลเข้าบัญชีเงินฝากในมาเลเซียของนายนาจิบ ที่มีมากกว่าหนึ่งบัญชี

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา นายนาจิบปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการกระทำผิดมาโดยตลอด นับตั้งแต่คดีดังกล่าวถูกเปิดโปงโดยสหรัฐฯเมื่อปี 2015 จนกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว แต่ระบุว่า เงินจำนวน 681 ล้านเหรียญที่ฝากไว้ในบัญชีธนาคารส่วนบุคคลของเขาเป็นเงินที่มาจากการบริจาคของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ไม่ได้มาจากกองทุนที่เขาก่อตั้งขึ้นแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียบุกเข้าค้นคอนโดมีเนียมของสมาชิกครอบครัวนายนาจิบ และได้ยึดลังที่มีกระเป๋ายี่ห้อหรู 284 ใบ อีกทั้งกระเป๋าใส่เงินสดหลายสกุลเงินและเครื่องประดับจำนวนมาก

ขณะที่ สื่อมาเลเซียระบุในเวลาต่อมาว่า เป็นที่รู้กันว่าภรรยาของนาจิบ ชื่นชอบกระเป๋าแอร์เมสรุ่นเบอร์กินเป็นพิเศษ ซึ่งแต่ละใบราคาหลายแสนบาท และยังเคยมีรายงานข่าวว่าเธอเคยซื้อกระเป๋าเบอร์กินหนังจรเข้มูลค่าสูงถึงกว่า 6 ล้านบาทอีกด้วย ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย ประกาศว่า รัฐบาลชุดใหม่ของเขา มีหลักฐานมากเพียงพอที่จะเปิดการสืบสวนคดีและเอาผิดนายนาจิบ นอกจากนี้ นายมหาเธร์ ยังออกมายอมรับก่อนหน้านี้ว่า เขาเป็นคนสั่งให้ขึ้นบัญชีดำนายนาจิบ และภริยา ไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศด้วย

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวมาเลเซียเป็นพิเศษ ว่ารัฐบาลชุดใหม่จะสามารถรื้อหลักฐานและเอาผิดนายนาจิบในคดีอื้อฉาวนี้ได้หรือไม่ รวมถึงจะเกิดอะไรขึ้นกับนายนาจิบ และ นางรอสมาห์ มานซอร์ภรรยาของเขานับจากนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด