สหรัฐฯเตรียมรับมือพายุโซนร้อน "อัลเบอร์โต" หลังพัดถล่มคิวบา

28 พ.ค. 2561 เวลา 9:18 น.

ประชาชนหลายพันคนในแถบชายฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐทำการอพยพ เพื่อเตรียมรับมือพายุโซนร้อน อัลเบอร์โต หลังจากที่พายุลูกดังกล่าวพัดถล่มคิวบา

พายุโซนร้อน อัลเบอร์โต เตรียมที่จะพัดเข้าถล่มสหรัฐในวันนี้  ซึ่งถือว่าเป็นพายุลูกแรกก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูเฮอร์ริเคนในแถบคาบสมุทรแอตแลนติกของปีนี้ โดยศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐกล่าวว่า อิทธิพลของพายุจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั่วทุกรัฐทางตอนใต้ของสหรัฐ ขณะที่ศูนย์กลางของพายุอยู่ห่างจากเมืองปานามา ซิตี้ ของรัฐฟลอริดา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 185 กิโลเมตร และได้ทวีกำลังลมขึ้นขณะที่มุ่งหน้าไปทางตอนเหนือผ่านทางอ่าวเม็กซิโก ทำให้ทางการต้องอพยพประชาชนหลายพันคนในแถบชายฝั่งรัฐฟลอริดา

โดยก่อนหน้านี้พายุอัลเบอร์โตได้พัดเข้าถล่มพื้นที่ทางตะวันตกของคิวบา ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วม โดยหลายครอบครัวต้องทำการอพยพออกจากบ้านเรือน

พายุอัลเบอร์โตเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังสหรัฐในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ตรงกับวันระลึกถึงทหารผ่านศึกของชาวอเมริกัน ทำให้คาดว่าพายุจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชนในวันจันทร์ ที่จะเริ่มกลับเข้าสู่วันทำงานปกติ

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วสหรัฐและประเทศแถบแคริบเบียนถูกพายุหลายลูกพัดถล่ม ซึ่งบางประเทศอย่าง เปอร์โตริโก ยังคงอยู่ในกระบวนการฟื้นฟูบ้านเมืองจากการที่ถูกพายุดพัดถล่มสร้างความเสียหายอย่างหนัก