เจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือ เดินทางถึงนครนิวยอร์ก พร้อมหารือสหรัฐฯ

31 พ.ค. 2561 เวลา 0:20 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือเดินทางถึงนครนิวยอร์กแล้ว เพื่อร่วมหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเรื่องการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำสองประเทศ

นายคิม ยงชอล รองประธานคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ผู้ที่เปรียบเสมือนมือขวาของนายคิม จองอึน ผู้นำประเทศ พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือ เดินทางถึงนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐแล้ว ด้วยเครื่องบินของสายการบิน แอร์ ไชน่า ที่เดินทางออกจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เพื่อพบปะและร่วมหารือกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในวันนี้ เรื่องการจัดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับนายคิม จองอึน ที่ตามกำหนดการเดิมจะมีขึ้นในวันที่ 12 มิถุนายน ที่ประเทศสิงคโปร์

ซึ่งเป็นความพยายามครั้งใหม่ที่จะทำให้การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นตามแผน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ขอยกเลิกการประชุมไปด้วยเหตุผลที่ว่าเกาหลีเหนือมีท่าทีเป็นปรปักษ์ นอกจากนี้นายปอมเปโอยังมีแผนที่จะรับประทานอาหารร่วมกับนายคิม ยงชอล ก่อนการหารืออีกด้วย

นายคิม ยงชอล เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของเกาหลีเหนือที่เดินทางเยือนสหรัฐในรอบเกือบ 20 ปี โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนายคิม ยงชอล และนายปอมเปโอ ต่างก็มีบทบาทสำคัญในการเป็นคนกลางประสานงานระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลเกาหลีเหนือ หลังจากที่ทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันมานานหลายปี