กีฬาต่างประเทศ

อินโดนีเซียเร่งเครื่อง เป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์

อินโดนีเซีย กำลังนับถอยหลังเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ ซึ่งตอนนี้ การเตรียมความพร้อมเสร็จสิ้น 95 เปอร์เซ็นต์แล้ว

การแข่งขันเอเชียนเกมปีนี้ อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม ถึง 2 กันยายน เป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรองจากโอลิมปิก…กรุงจาการ์ตา จะต้อนรับนักกีฬา 11,000 คน เจ้าหน้าที่รัฐบาล 5,000 คน จาก 45 ประเทศทั่วเอเชีย และผู้จัดงานระบุว่า การเตรียมความพร้อมเสร็จสิ้นไป 95 เปอร์เซ็นต์
  

อินโดนีเซีย มีเวลาเตรียมงานน้อยกว่าประเทศส่วนใหญ่ เพราะตอบรับเป็นเจ้าภาพ หลังเวียดนามขอถอนตัว ด้วยเหตุผลด้านการเงินและข้อวิตกต่างๆ แล้วอินโดนีเซียยังเลื่อนการแข่งขันให้เร็วขึ้น 1 ปี เพื่อไม่ให้ชนกับการเลือกตั้งในปีหน้า

ข้อกังวลใหญ่หนึ่ง คือ การจราจร เพราะกรุงจาการ์ตา รถติดหนักที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ทำให้ผู้จัดงานต้องดำเนินมาตรการจริงจัง ทั้งจัดเลนส์รถเฉพาะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่, จัดการใช้รถยนต์แบบป้ายทะเบียนคู่ ทะเบียนคี่ และประกาศปิดการเรียนการสอนช่วงการแข่งขัน


ทั้งนี้ แน่นอนว่า สิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญสุด คือ ความปลอดภัย เพราะเมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว เกิดเหตุก่อการร้ายที่เมืองสุราบายา มีผู้เสียชีวิต 12 คน ซึ่งการแข่งขันเอเชียนเกมครั้งนี้ รัฐบาลอินโดนีเซีย เตรียมตำรวจและทหารกว่า 1 แสนนาย รักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

อันที่จริง ชาวกรุงจาการ์ตาจำนวนไม่น้อย ไม่ทราบด้วยซ้ำว่า ตนเองจะเป็นเจ้าภาพ เพราะขาดการประชาสัมพันธ์ที่ครอบคลุม แต่เมื่อทราบข่าว ก็ยินดี และหวังว่า รัฐบาลจะจัดหาตั๋วชมการแข่งขันราคาประหยัดให้ เพราะก็อยากมาชมการแข่งขันเช่นกัน