ตุรกีเผยข้อมูลการฆาตรกรรมนักข่าวซาอุฯ ในสถานทูต

01 พ.ย. 2561 เวลา 6:55 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 สำนักงานอัยการสูงสุดของตุรกี ออกแถลงการณ์เปิดเผยรายละเอียดการสังหารนักข่าวซาอุฯ นายจามาล คาช็อกกี หลังหารือกับทางการซาอุดีอาระเบียเป็นเวลา 2 วัน ว่านายคาช็อคกี้ถูกรัดคอจนทำให้ขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต ก่อนมีการหั่นร่างและอำพรางคดี แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่เป็นรูปธรรมจากการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ตุรกีและซาอุฯได้

นายคาช็อกกีถูกรายงานว่าหายตัวไปหลังจากเดินทางเข้ารับเอกสารการหย่าร้างที่สถานกงสุลซาอุฯในเมืองอิสตันบูล แรกๆซาอุฯปฏิเสธรู้เห็นเรื่องดังกล่าว แต่สุดท้ายก็ออกมายอมรับว่านายคาช็อกกีเสียชีวิตในสถานทูตจากการทะเลาะวิวาท แต่ต่อมา อัยการสูงสุดซาอุฯระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นกับนายคาช็อกกีเป็นฆาตรกรรมที่มีการไตร่ตรองไว้ก่อน และทางซาอุฯก็ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ทั้งหมด 18 คน

 คาช็อกกีเป็นนักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียวัย 59 ปี ที่หนีออกนอกประเทศไปอยู่ในสหรัฐฯปีที่แล้ว เขาเขียนข่าวให้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพส และมักวิพากย์วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย การเสียชีวิตของนายคาช็อคกี้ ถือว่ากระทบภาพลักษณ์มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ของซาอุดีอาระเบียเป็นอย่างมาก

อ ย่างไรก็ตาม มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ได้พระราชทานสัมภาษณ์ถึงการฆาตรกรรมนายจามาล คาช็อกกี ตรัสว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเจ็บปวดให้แก่ชาวซาอุดิอาระเบีย และคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบ ในท้ายที่สุด กระบวนการยุติธรรมจะได้รับชัยชนะ