ข่าว

“สเปซเอ็กซ์” ทดสอบส่ง “ดราก้อน” แคปซูลโดยสารขึ้นสู่อวกาศ

สเปซเอ็กซ์ทดสอบการปล่อยแคปซูลโดยสารขึ้นสู่อวกาศ ที่คาดว่านาซ่าจะนำมาใช้ในอนาคต เพราะนับตั้งแต่ที่นาซ่าปลดระวางกระสวยอวกาศในปี 2011 ก็ไม่สามารถพามนุษย์ขึ้นสู่วงโคจรโลกได้อีกเลย

 สเปซเอ็กซ์ ทดสอบส่งแคปซูลโดยสารไปสถานีอวกาศนานาชาติ 

บริษัท สเปซเอ็กซ์ ทดสอบการปล่อยแคปซูลโดยสารที่มีชื่อว่า ดราก้อน ขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐ ด้วยจรวด ฟอลคอน ไนน์ โดยภารกิจครั้งนี้ไม่มีนักบินอวกาศขึ้นไปกับแคปซูลด้วย แต่ว่ามีการใส่ตุ๊กตาทดสอบเข้าไปแทน รวมถึงสิ่งของต่างๆน้ำหนักรวม 90 กิโลกรัม

และแคปซูลนี้จะมุ่งหน้าไปเทียบจอดที่สถานีอวกาศนานาชาติแบบอัตโนมัติด้วยระบบคอมพิวเตอร์และเซ็นเซอร์ที่ตัวยานแคปซูลเอง โดยมีนักบินอวกาศที่ประจำการอยู่ในสถานีอวกาศคอยจับตาดูอย่างใกล้ชิด

ภารกิจครั้งนี้ของ สเปซเอ็กซ์ ถือว่าเป็นการยกระดับศักยภาพของบริษัท เพราะปกติแล้วยานขนส่งที่ สเปซเอ็กซ์ เคยส่งไปยังสถานีจะถูกแขนกลจับและดึงเข้าจอดเทียบ ไม่ได้มีความสามารถในการเข้าจอดเทียบแบบอัตโนมัติเหมือนครั้งนี้

ซึ่งหากว่าการทดสอบครั้งนี้เป็นไปได้ด้วยดี องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ก็อาจจะอนุมัติให้ใช้เป็นระบบขนส่งนักบินขึ้นอวกาศนับจากปีนี้เป็นต้นไป เพราะนับตั้งแต่ที่นาซ่าปลดระวางกระสวยอวกาศในปี 2011 ก็ไม่สามารถพามนุษย์ขึ้นสู่วงโคจรโลกได้ ต้องไปจ่ายเงินใช้จรวด โซยุซ ของรัสเซีย

การทดสอบครั้งนี้จะมีการเก็บข้อมูลต่างๆที่นักบินอวกาศต้องประสบหากทำการบินจริงๆ ส่วนนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง สเปซเอ็กซ์ กล่าวว่า นี่อาจเป็นก้าวแรกของการเปิดประตูไปสู่การท่องเที่ยวอวกาศในเชิงพาณิชย์สำหรับบุคคลทั่วไป

และขณะเดียวกัน สเปซเอ็กซ์ ก็กำลังพัฒนาระบบขนส่งนักบินอวกาศที่ใหญ่กว่านี้อยู่ด้วย นั่นก็คือ สตาร์ชิพ และ ซูเปอร์ เฮฟวี่ ร็อคเก็ต ที่จะพามนุษย์ไปยังดวงจันทร์และดาวอังคารในอนาคต