ไต้ฝุ่นฮากิบิส! ชาวเน็ตคาด ระดับน้ำที่ญี่ปุ่นจะได้รับ 2 วัน เท่ากรุงเทพรับทั้งปี

11 ต.ค. 2562 เวลา 6:04 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ความห่วงใยจากทั่วทุกมุมโลกส่งไปยังประเทศญี่ปุ่นที่เตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ภัยธรรมชาติครั้งประวัติศาสตร์พร้อมการคาดการณ์ความเสียหายจากมวลเส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 2,000 กิโลเมตร ความรุนแรงเทียบเท่ากับพายุเฮอริเคนที่มีความรุนแรงระดับ 5 และอุทกภัยอย่างปริมาณน้ำที่กำลังจะตามมาถาโถมผู้คนในครั้งนี้

คำเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นเข้าญี่ปุ่นเริ่มส่งความวิตกกังวลเมื่อพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19 ก่อตัวขึ้นทางตอนไต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนสร้างความเสียหายจากการพัดผ่านเกาะเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ซึ่งท่าทีของ พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) ไม่ได้เบาบางแต่กลับโหมทวีความรุนแรงจนกลายเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นความรุนแรงระดับ 5 เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 2,000 กิโลเมตร (ใหญ่กว่าประเทศไทย) เตรียมขึ้นฝั่งด้านตะวันออกของญี่ปุ่นวันเสาร์ที่ 12 ต.ค. นี้

ล่าสุดมีการคาดการณ์ อัพเดท ไต้ฝุ่นฮากิบิส เข้าญี่ปุ่น จากเฟซบุ๊กชื่อ Wisaruth Wisidh เผยให้เห็นภาพถึงความรุนแรงของปริมาณน้ำฝนในช่วง 2 วันที่ประเทศญี่ปุ่นจะต้องรับมือ ระบุว่า "เห็นปริมาณน้ำฝนที่ญี่ปุ่นจะได้รับเมื่อพายุ Hagibis เข้าฝั่งแล้วขนลุกขนพอง อย่างตรงโซน Nagoya อาจจะได้รับสูงสุด 1,000 mm หรือโตเกียวจะได้ 750 mm ภายใน 48 ชั่วโมง ให้เห็นภาพคือ กรุงเทพปีนี้รับน้ำฝนรวมทั้งปีมา 950 mm หรือก็คือยังน้อยกว่าที่ญี่ปุ่นจะโดนภายใน 2 วันนี้ (นี่ยังไม่รวม tidal surge ที่บวกกับพลังน้ำขึ้นจากพระจันทร์เต็มดวงอีก) ...นึกภาพถ้าเป็นกรุงเทพ ตื่นมาเช้าวันอาทิตย์ พวกเราน่าจะจมมิดหัวกันไปแล้วอะครับ ?"