ข่าว

“พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส” ขึ้นฝั่งแล้วที่ชิซูโอกะ ทางญี่ปุ่นเตือนภัยสูงสุดฝนถล่มโตเกียวและ 11 จังหวัดภาคกลางตะวันออก

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงาน “พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส” ขึ้นฝั่งแล้วที่ชิซูโอกะ ทางญี่ปุ่นเตือนภัยสูงสุดฝนถล่มโตเกียวและ 11 จังหวัดภาคกลางตะวันออก

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น รายงานว่า พายุไต้ฝุ่น ฮากีบิส พัดขึ้นฝั่งแล้ว ใกล้แหลมอิสุ จังหวัดชิสุโอกะ เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ( 17.00 น. ตามเวลาประเทศไทย )

ขณะที่ก่อนหน้านี้กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศเตือนภัยฉุกเฉิน ตามเวลาท้องถิ่น ระวังฝนตกหนักระดับสูงสุด จากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ 1-5 ครอบคลุมโตเกียวกับอีก 6 จังหวัดทางภาคตะวันออกและภาคกลาง ได้แก่ กุนมะ ไซตามะ  คานากาวะ ยามานาชิ นากาโก และชิซูโอกะ

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายงานว่า เมื่อเวลา 19.50 น. (12 ต.ค. 62)  กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ประกาศคำเตือน (Emergency warnings) ฝนตกรุนแรงระดับ 5 ระดับสูงสุด เพิ่มเติมใน 5 จังหวัดคือ อิบารากิ โทจิกิ นีกาตะ ฟุคุชิมะ มิยากิ

ทางการขอให้ประชาชน ที่ไม่สามารถเดินทางไปยังศูนย์พักพิงฉุกเฉินได้เพราะอันตรายเกินไป ดำเนินมาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องชีวิตของตนเอง ขอให้อยู่แต่ในอาคารแข็งแรง หรืออยู่บนชั้นสูงขึ้น หลีกเลี่ยงการอยู่บนพื้นที่ลาด

พื้นที่ที่ต้องอพยพโดยด่วนคือ ที่ใกล้แหล่งน้ำ แม่น้ำ ใกล้ภูเขา เนื่องจากเสี่ยงดินถล่ม หากไต้ฝุ่นยังคงความเร็วระดับนี้ อาจก่อนให้เกิดคลื่นซัดฝั่ง (storm surge) สูงอย่างน้อย 2.5 เมตร บริเวณอ่าวโตเกียว ขอให้คนในพื้นที่แถบนั้นติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในกรณีที่ต้องอพยพไปยังที่พักพิงชั่วคราวอาจเป็นอันตราย ขอให้อพยพไปในพื้นที่สูงขึ้นอย่างน้อยชั้น 3 ขึ้นไป

สำหรับผู้ที่พักอยู่ในโรงแรมขอให้สอบถามความจำเป็นในการอพยพโดยตรงกับเจ้าหน้าที่โรงแรม ทั้งนี้ โดยปกติโรงแรมญี่ปุ่นหรืออาคารเอนกประสงค์สามารถรองรับอุบัติภัยพื้นฐานได้ดีกว่าบ้านเรือนทั่วไป หากไม่จำเป็นต้องเดินทางมาญี่ปุ่นในช่วงนี้ แนะนำให้เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า จะมีฝนตกในภูมิภาคโตไค 600 มิลลิเมตร โฮคุริคุ 500 มิลลิเมตร และ 400 มิลลิเมตรที่ภูมิภาคโตโฮกุและคันโต ในช่วง 24 ชม. ถึงบ่ายวันอาทิตย์  นอกจากนี้ ยังคาดว่าพายุฮากีบิส จะทำให้หลายพื้นที่เผชิญลมรุนแรง ความเร็วสูดสุด 162 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในโตไค และคันโต ส่วนโตโฮกุ ให้เตรียมรับความแรงลม 126 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณภาพ FB Japan Tomo