ข่าว

“สำนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น” แถลงขอโทษ ทำยาย วัย 77 ปี ตกฮ.กู้ภัย “ฮากิบิส” เสียชีวิต

“สำนักงานดับเพลิงญี่ปุ่น” แถลงข่าวขอโทษ หลังทำยาย วัย 77 ปี พลัดตกก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยจากความสูง 40 เมตร จนเสียชีวิต ขณะอพยพหนีน้ำท่วม ซึ่งเป็นผลพวงจากพายุไต้ฝุ่น “ฮากิบิส”

วันนี้ (14 ต.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศของญี่ปุ่นนำเสนอคลิปเหตุการณ์ คุณยายวัย 77 ปี พลัดตกก่อนจะขึ้นไปถึงเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ระหว่างเข้าไปช่วยเหลือออกจากบ้านถูกน้ำท่วมสูงที่เมืองอิวากิ จังหวัดฟูกูชิมะ ที่มีผู้บันทึกไว้

ภาพดังกล่าวทำให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากช็อกไปตามๆกันที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นได้  ขณะที่สำนักงานดับเพลิงญี่ปุ่นแถลงข่าวขอโทษ โดยยอมรับว่าเหตุเกิดเพราะไม่ได้ดำเนินการเรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัยอย่างเหมาะสม

ขณะที่สำนักข่าวของญี่ปุ่นอย่างเอ็นเอชเค (NHK) รายงานว่าเหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.06 น. เมื่อวาน ( 13 ต.ค.)  ที่เมืองอิวาคิ จ.ฟุกุชิมะ ทีมกู้ภัยสำนักงานดับเพลิง ส่งเฮลิคอปเตอร์ช่วย อพยพคุณยายวัย 77 ปีคนหนึ่ง ที่ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเพราะน้ำท่วม

ซึ่งอุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่ไม่ได้ติดล๊อคตะขอเกี่ยวกับสายรัดลำตัวหญิงชรา ทำให้หญิงชราตกลงไปยังพื้นน้ำ ซึ่งอยู่ห่างเฮลิคอปเตอร์ 40 เมตร หลังเกิดเหตุมีการส่งตัวหญิงชราไปที่โรงพยาบาลอ่างเร่งด่วน แต่ขณะนั้นหญิงชรามีอาการหัวใจวาย ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาล

รายงานระบุว่า กู้ภัย 2 คนที่รับหน้าที่ เป็นชายวัย 32 ปีทั้งคู่ เข้ามาเป็นทีมกู้ภัยพิเศษนาน 12-13 ปี แล้ว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-รวมลิ้งค์ถ่ายทอดสดพายุญี่ปุ่น “ไต้ฝุ่นฮากิบิส”
-ไต้ฝุ่นฮากิบิส! ชาวเน็ตคาด ระดับน้ำที่ญี่ปุ่นจะได้รับ 2 วัน เท่ากรุงเทพรับทั้งปี
-ระทึก! ซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ฮากิบิส” จ่อถล่มญี่ปุ่น ความรุนแรงเท่าเฮอริเคนระดับ 5
-สถานการณ์ล่าสุด ญี่ปุ่นเตรียมตัวรับมือ”ฮากิบิส” ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นแห่งปี