ข่าว

ล้ำไปอีกขั้น! “เทียนจิน สู้โควิด 19 ใช้หุ่นยนต์ ตรวจจับไวรัส 24 ชั่วโมง

เทียนจิน พื้นที่เศรษกิจพิเศษของจีน พัฒนาเทคโนโลยีก้าวหน้าไปอีกขั้น ใช้หุ่นยนต์ 4 ตัว เป็นบอดี้การ์ด ทำหน้าที่เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยหุ่นยนต์ จะรับหน้าที่สำคัญในการ “ป้องกันคนนอก” อย่างเข้มงวดในพื้นที่

สำนักข่าวซินหัว สื่อต่างประเทศของจีน รายงานว่าเมื่อไม่นานมานี้ ตึกซินจินหรงและตึกซวงช่วงของเขตพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเทียนจิน (TEDA) ได้พัฒนาเทคโนโลยี ก้าวหน้าไปอีกขั้น หลังปรากฏภาพ หุ่นยนต์ 4 ตัว เป็น “บอดี้การ์ดน้อย”ทำหน้าที่เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ดังกล่าว

โดยพวกมันจะรับหน้าที่สำคัญในการ “ป้องกันคนนอก” คอยเตือนให้ผู้คนที่เข้ามาในอาคารปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด
ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสแกนรหัส ตรวจวัดอุณหภูมิ และตรวจสอบสถานะบุคคล เป็นต้น

อาคารสำนักงานหลายแห่งในเขตพื้นที่พัฒนาของเทียนจินประกอบธุรกิจแตกต่างกันไป ทว่าคุณลักษณะร่วมอย่างหนึ่งคือมีผู้คนไหลเวียนมหาศาล หุ่นยนต์ป้องกันโรคที่ใช้ระบบ 2 ภาษานี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายสำหรับงานป้องกันการแพร่ระบาดมากขึ้น

ทั้งนี้ สื่อกั๋วจวิน รองผู้จัดการบริษัทพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเทียนจินกล่าวว่า “มีบริษัทหลายเจ้าในอาคารของเรา
บางส่วนเป็นบริษัททุนต่างชาติ หุ่นยนต์เหล่านี้จะมีบทบาทในการแจ้งเตือนข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องให้คนต่างชาติรับรู้”

ในขณะเดียวกัน หุ่นยนต์ป้องกันโรคระบาดยังมีความสามารถในการตรวจจับอุณหภูมิด้วยอินฟราเรด ควบคุมได้ในระยะไกล และเฝ้าประจำหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง แก้ปัญหาขาดแคลนทรัพยากรบุคคลในช่วงการแพร่ระบาดได้
อย่างมีประสิทธิภาพ

ทางด้าน เจียวเสี่ยวเฟิง ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของบริษัทเทียนจินคาร์เรลจำกัดกล่าวว่า “เนื่องจากหุ่นยนต์นี้สามารถควบคุมระยะไกล และดำเนินการตรวจสอบตามเวลาจริงตลอด 24 ชั่วโมงในระบบประมวลผลส่วนหลังของเรา การส่งถ่ายข้อมูลจะเกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ แม้จะไม่มีคนทำงานช่วงกลางคืน แต่ระบบของเราจะยังคงเฝ้าตรวจตราในอาคารตามเวลาจริง เจียวเสี่ยวเฟิง  กล่าว