ข่าว

เกาหลีใต้เตรียม ตรวจหาเชื้อไวรัส ทุกคนที่เดินทางมาจากยุโรป และต้องแยกตัว 2 สัปดาห์

รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุ จะทำการ ตรวจหาเชื้อไวรัส กับทุกคนที่เดินทางมาจากทวีปยุโรป และมีบางกรณีที่ต้องแยกตัวเอง (isolation) เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อเป็มาตาการป้องการการแพร่กระจายเชื้อโรคจากต่างประเทศ

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ เพิ่มความเข้มงวดมาตรการคัดกรอง จะมีการ ตรวจหาเชื้อไวรัส กับนักเดินทางทุกคนที่เข้ามาจากทวีปยุโรป เริ่มวันอาทิตย์นี้ และคนที่อยู่ในยุโรปเป็นเวลานาน แม้ว่าจะตรวจไม่พบเชื้อ ก็ต้องกักตัวเอง 14 วัน เป้นมาตรการที่เริ่มขึ้นท่ามกลางความกังวลว่าจะมีการนำเข้าผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ หลังสถานการณ์การระบาดในเกาหลีใต้เริ่มคลี่คลาย

หากเป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากยุโรป สำหรับทริปสั้นๆ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะทำการโทรศัพท์สอบถามสุขภาพทุกวัน

หากผู้ที่เดินทางเข้ามา ไม่มีบ้านอยู่ในเกาหลีใต้ รัฐบาลจะส่งตัวไปสถานที่กักกันที่เตรียมไว้ และรัฐบาลจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการกักกัน

นอกจากนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังพิจารณาว่าจะขยายมาตรการ ตรวจหาเชื้อไวรัส ครอบคลุมคนที่เดินทางมาจากสหรัฐฯ และประเทศอื่นในเอเชียด้วย

ทางการระบุว่า ที่ผ่านมา 5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เดินทางจากยุโรปแล้วมีไข้หรืออาการอย่างอื่น พบว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่ค่อยข้างสูง อย่างต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา วันเสาร์ถึงวันพุธ พบนักเดินทางที่มีเชื้อไวรัสโคโรนา 17 ราย