ข่าว

“ยูเอ็น” เตือน! โควิด-19 อาจสังเวยชีวิตประชากรนับล้าน

เลขาธิการสหประชาชาติประกาศเตือนอาจมีประชาชนเสียชีวิตหลายล้านคนทั่วโลกโดยเฉพาะในประเทศยากจน หากปล่อยให้ไวรัสระบาดลุกลามเหมือนไฟลามทุ่ง โดยไม่ร่วมมือกันหยุดยั้งการระบาดอย่างจริงจัง

อันโตนิอู กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกคำเตือนล่าสุดเมื่อวานว่า “หากเรายังปล่อยให้ไวรัสแพร่ระบาดเหมือนไฟป่า โดยเฉพาะในภูมิภาคที่มีความอ่อนแอมากที่สุดของโลก อาจคร่าชีวิตประชาชนหลายล้านคนได้”

 คำเตือนมีขึ้นขณะที่โรคโควิด-19 คร่าชีวิตประชาชนเกิน 10,000 คนในทั่วโลก และเลขาธิการยูเอ็นย้ำว่า เวลานี้เราต้องเลิกดำเนินมาตรการทางสาธารณสุขของแต่ละประเทศ แต่ควรหันมาดำเนินมาตรการร่วมกันของทั้งโลกเพื่อช่วยเหลือประเทศที่มีศักยภาพด้อยกว่าในการรับมือกับวิกฤต และเรียกร้องให้กลุ่มประเทศจี20 ให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศในแอฟริกาและชาติกำลังพัฒนาอื่นๆ มิเช่นนั้นอาจมีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง

นอกจากนี้เลขาฯยูเอ็น ย้ำให้รัฐบาลชาติๆต่างให้การสนับสนุนความพยายามระหว่างประเทศเพื่อต่อสู้กับไวรัส โดยขอให้ร่วมกันสมทบเงินช่วยเหลือแก่องค์การอนามัยโลกที่ประกาศเมื่อวานว่าขณะนี้ได้เกือบครบ 675 ล้านดอลลาร์ตามที่ต้องการสำหรับภารกิจช่วยเหลือช่วง 3 เดือนหน้า แต่ยังต้องการเพิ่มเติมอีก เขาเตือนด้วยว่ามีแนวโน้มอย่างมากว่าเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย จึงขอให้มุ่งช่วยเหลือแรงงานรายได้น้อยและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม