"ทรัมป์" โดนโจมตียับ หลังเตรียมใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเปิดเศรษฐกิจสหรัฐ

15 เม.ย. 2563 เวลา 1:01 น.

ประธานาธิบดีสหรัฐ ถูกถล่มยับหลังใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเตรียมเปิดเศรษฐกิจเร็วๆนี้ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐยังมากที่สุดในโลก

"ทรัมป์" เตรียมใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเปิดเศรษฐกิจ

 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดศึกวิวาทะกับผู้ว่าการรัฐและวุฒิสมาชิก หลังจากทรัมป์ ประกาศว่าตนมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ในการสั่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นขอบเขตอำนาจในระดับรัฐได้ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากวิกฤตโควิด-19 ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐมากที่สุดในโลก

ขณะนี้ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ในสหรัฐอยู่ที่ 612,320 ราย มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 25,379 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตมีจำนวน 25,989 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2,349 ราย

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า จะตัดสินใจให้ภาคธุรกิจกลับมาทำการได้ตามปกติในเร็วๆ นี้ ระหว่างที่ผู้ว่าการรัฐ 42 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐในอเมริกา ออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในเคหะสถานและหลังจากทรัมป์แถลงเรื่องนี้ไม่นาน นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกมากล่าวโจมตีทรัมป์ว่า ทำตัวเสมือนกษัตริย์ที่มีอำนาจเด็ดขาด ซึ่งขัดต่อบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 10 ตามรัฐธรรมนูญสหรัฐ ที่ระบุชัดเจนว่าประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเหมือนอย่างที่ทรัมป์กล่าวอ้าง พร้อมทั้งระบุว่าจะไม่ทำตามคำสั่งให้เปิดเศรษฐกิจนิวยอร์กเร็วเกินไป จนทำให้ประชาชนในรัฐเสี่ยงติดโรคโควิด-19 อย่างหนัก

ล่าสุด มี 10 รัฐในสหรัฐเตรียมแผนเปิดภาคธุรกิจด้วยการกำหนดระยะเวลาเอง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลกลาง หลังพิจารณาแล้วว่าสถานการณ์เหมาะสม

 

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด