องค์การอนามัยโลก เตือนถึงมีวัคซีน ก็ไม่การันตี "โควิด-19" จบสิ้น

22 ส.ค. 2563 เวลา 11:37 น.

ผอ.องค์การอนามัยโลก เตือนทุกประเทศเดินหน้ายับยั้งการแพร่กระจายไวรัส หวังวิกฤตโควิด-19 ยืดเยื้อไม่เกิน 2 ปี ชี้ แม้มีวัคซีนแต่ก็ไม่ใช่เครื่องรับประกันว่าจะจบการระบาดทันที

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (21 สิงหาคม 2563) ความคาดหวังว่าการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) จะยืดเยื้อไม่เกิน 2 ปี

“หวังว่าเราจะมีเครื่องมืออย่างวัคซีน ผมคิดว่าเราสามารถสร้างวัคซีนให้เสร็จ โดยใช้เวลาน้อยกว่าตอนไข้หวัด ปี 1918 ระบาด” ทีโดรส แถลงข่าวโดยอ้างถึงการระบาดของไข้หวัดสเปนซึ่งมีผู้ป่วยเสียชีวิตหลายล้าน และใช้เวลาสองปีในการหยุดยั้ง

ทีโดรส เตือนว่า ประเทศต่างๆ จำเป็นต้องเดินหน้ายับยั้งการแพร่กระจายไวรัสโคโรน่าจนกว่าจะมีวัคซีนหรือวิธีรักษาที่สัมฤทธิ์ผลจริง “แต่ไม่มีเครื่องรับประกันว่าเราจะมี และแม้เรามีวัคซีนก็ไม่ได้หมายความว่าหยุดการระบาดใหญ่ทันที”

ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายได้ง่ายดายกว่า 100 ปีก่อน เนื่องจากปัจจุบันโลกเชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น เทคโนโลยีและองค์ความรู้สมัยใหม่ช่วยให้มนุษยชาติมีเครื่องมือต่างๆ ในการหยุดยั้งการระบาดใหญ่อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ทีโดรส ย้ำว่า นานาประเทศควรดำเนินมาตรการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพ และประชาชนจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19

ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกิน 22.95 ล้านราย โดยมีผู้ป่วยเสียชีวิตกว่า 7.99 แสนราย เมื่อนับถึง 12.27 น. ของวันเสาร์ (22 ส.ค.) ตามเวลาประเทศไทย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด