รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศลั่น ไม่มีอำนาจใดเปลี่ยนผลการเลือกตั้ง

07 ม.ค. 2564 เวลา 6:47 น.

ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ยึดมั่นรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ย้ำรัฐสภาแห่งนี้ยังเป็นของประชาชน

การประกาศจุดยืนของ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี ถือเป็น การหักดิบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการให้นายเพนซ์ ซึ่งเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันและในฐานะประธานวุฒิสภา เปลี่ยนผลการเลือกตั้งที่นายโจ ไบเดน เป็นฝ่ายได้รับชัยชนะทั้งในระดับการลงคะแนนโดยประชาชน (Popular Vote) และการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง (Electoral Vote)

การประกาศจุดยืนของรองประธานาธิบดีครั้งนี้ เกิดขึ้นแม้กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะออกมาประท้วงและบุกเข้าอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้การประชุมเพื่อนับคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งและการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดน ของสภาคองเกรส ต้องถูกระงับไปชั่วคราว กระทั่งมีการระงับเหตุความวุ่นวายและเจ้าหน้าที่สามารถยึดคืนพื้นที่รัฐสภาคืนจากกลุ่มผู้ประท้วงที่กลายเป็นการจลาจล โดยเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 1 คน 

เหตุจลาจลที่เหนือความคาดหมายในครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สภาคองเกรสได้จัดการประชุมร่วมวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร เพื่อนับผลคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีจากคณะผู้เลือกตั้ง โดยรองปธน.ไมค์ เพนซ์ ในฐานะประธานวุฒิสภาโดยตำแหน่ง เป็นประธานการประชุมดังกล่าว จะเป็นผู้ประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งไม่น้อยกว่า 270 เสียง จากทั้งหมด 538 เสียง จะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ก่อนที่จะเข้าทำพิธีสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค. ซึ่งคนผู้นั้นก็คือนายโจ ไบเดน ที่ได้รับคะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้งถึง 306 เสียง

หลังจากที่เหตุการณ์สงบลง การประชุมรัฐสภาของสหรัฐได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง โดยสมาชิกรัฐสภาได้ร่วมประณามการประท้วงที่นำไปสู่ความรุนแรง พร้อมทั้งปฏิญาณว่าจะยืนยันผลการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งที่ลงคะแนนให้นายโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งและจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ โดยการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค.ที่จะถึงนี้

ในการเปิดประชุมอีกครั้งหลังเหตุจลาจล นายไมค์ เพนซ์ กล่าวเปิดประชุมด้วยประโยคที่ส่งตรงถึงผู้ประท้วงว่า “พวกคุณไม่ใช่ผู้ชนะ”

ขณะเดียวกันที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ประณามกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภา ส่งผลให้การนับคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งและกระบวนการประกาศรับรองชัยชนะของนายไบเดนต้องหยุดชะงักลงว่า "นี่ไม่ใช่การประท้วง แต่เป็นการก่อจลาจล” พร้อมทั้งย้ำว่า "นี่ไม่ใช่การเห็นต่าง แต่เป็นความโกลาหลอลหม่าน เกือบจะเป็นการปลุกปั่นด้วยซ้ำ"

ทางด้านพรรคสมาชิกเดโมแครตยังได้ระบุว่า นายไบเดนเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์ เพื่อให้ขั้นตอนการทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น และเพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ รวมถึงขอให้ยุติการบุกล้อมรัฐสภาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด