svasdssvasds

วาฬนำร่อง เกือบ 1,000 เกยตื้นตายในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ในรอบ 1 เดือน

วาฬนำร่อง เกือบ 1,000 เกยตื้นตายในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ในรอบ 1 เดือน

ในช่วงเวลา 1 เดือน มีปรากฏการณ์ วาฬนำร่อง ต้องมาจบชีวิต ด้วยการเกยตื้นตาย จำนวนมหาศาล นับรวมๆแล้ว เกือบ 1,000 ตัว โดยล่าสุดเพิ่งมีเหตุการณ์ วาฬนำร่องมากกว่า 400 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาด 2 แห่ง ของนิวซีแลนด์

มันเกิดอะไรขึ้นกับวาฬนำร่อง ทำไมพวกมันจึงเกยตื้นตายอีกแล้ว...เพราะ ในช่วงเวลา 1 เดือน มีปรากฏการณ์ที่เห็นๆชัดๆ ว่า พวกมันต้องมาจบชีวิต ด้วยการเกยตื้นตาย จำนวนมหาศาล นับรวมๆแล้ว เกือบ 1,000 ตัว  โดยล่าสุดเพิ่งมีเหตุการณ์ วาฬนำร่องมากกว่า 400 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาด 2 แห่ง ของนิวซีแลนด์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

นับเป็นข่าวสัตว์โลกที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุซ้ำรอย เมื่อ วาฬนำร่องเกือบ 500 ตัว เกยตื้นตายบนชายหาด 2 แห่ง ของนิวซีแลนด์  ในหมู่เกาะชาแธม ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะหลักของนิวซีแลนด์ ประมาณ 800 กิโลเมตร

วาฬนำร่อง เกือบ 1,000 เกยตื้นตายในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ในรอบ 1 เดือน Cr. ภาพ Xinhua

เหตุการณ์ที่วาฬตายจำนวนมากขนาดนี้ เพิ่งจะเกิดขึ้นที่ชายฝั่งออสเตรเลีย ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาเอง โดยครั้งนั้น มีวาฬกว่า 230 ตัวมาเกยตื้นอยู่ที่ชายฝั่งตะวันตกของรัฐแทสมาเนีย และ มี วาฬหัวทุย เกยตื้นเสียชีวิต ชายหาดของเกาะคิง ซึ่งอยู่ทางตอนใกล้ของเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในเวลาที่ใกล้เคียงกัน

โดย โปรเจ็กต์ โจนาห์ นิวซีแลนด์ (Project Jonah New Zealand) องค์กรอนุรักษ์และช่วยเหลือวาฬและโลมา เปิดเผยปรากฏการณ์ฝูงวาฬนำร่องเกยตื้นขนานใหญ่ 2 ครั้ง ว่า “นับเป็นเรื่องน่าเศร้า มีฝูงวาฬนำร่องเกยตื้นขนานใหญ่ ครั้งที่ 2 บริเวณหมู่เกาะชาแธม รอบนี้บนเกาะพิตต์ (Pitt Island) ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากปรากฏการณ์วาฬเกยตื้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไปทางใต้ราว 40 กิโลเมตร” 

โดย หมู่เกาะชาแธม ที่เพิ่งพบกับเหตุการณ์วาฬเกยตื้นตายครั้งนี้  มีชื่อเสียงจากฉลามขาว ชายหาด และประชากรไม่ถึง 800 คน ถือเป็นพื้นที่ท้าทายในการรับมือวาฬเกยตื้น โดยโปรเจ็กต์  โจนาห์ นิวซีแลนด์ เผยว่าปัจจัยเหล่านี้ทำให้หน่วยงานอนุรักษ์ต้องทำการุณยฆาตวาฬเกยตื้นที่ยังมีชีวิตอย่างน่าสลดใจ

เวลานี้ ยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญฟันธงว่า เหตุการณ์วาฬเกยตื้นตาย 2 ครั้งติดๆกันในรอบหนึ่งเดือน เกิดจากอะไร  

แต่เคยมีข้อ สันนิษฐานสาเหตุฝูงวาฬเกยตื้น สาเหตุหลักๆ มาจากตัววาฬเอง อาจเป็นเพราะวาฬนำร่องเป็นสัตว์สังคม มีความสัมพันธ์ในฝูงที่เหนียวแน่นมาก แปลว่าหากมีวาฬตัวหนึ่งบาดเจ็บหรือไม่สบาย จนว่ายน้ำผิดทิศผิดทางและไปเกยตื้น สมาชิกของฝูงที่เหลือก็จะว่ายตามกันมาและถูกคลื่นซัดจนเกยตื้นในที่สุด

วาฬนำร่อง เกือบ 1,000 เกยตื้นตายในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ในรอบ 1 เดือน Cr. ภาพ SARAH BALDOCK

ขณะที่ ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของบริเวณที่เป็นแหลม คาบสมุทร หรือหาดที่ค่อยๆ ลาดชันลงไปในทะเล ก็อาจจะเป็นสาเหตุของวาฬาเกยตื้น เพราะจะทำให้ระบบการใช้เสียงนำทาง หรือโซนาร์ ของวาฬทำงานได้ไม่ดีนัก เสมือนกับคนหลงทาง จนทำให้พวกมันว่ายมาเกยตื้นพร้อมกันทั้ง
ฝูง

ส่วนอีกสาเหตุที่น่าสนใจและเกี่ยวข้องกับมนุษย์ ที่กิจกรรมของมนุษย์บางอย่างอาจจะไปปล่อยคลื่นไปรบกวนพวกมัน  

ขณะที่ มลพิษในน้ำที่อาจเกิดจากสาหร่ายสีแดงขนาดเล็กที่เพิ่มจำนวนขึ้นตามธรรมชาติ หรือเหตุน้ำมันรั่วที่ส่งผลกระทบต่อวาฬ ซึ่งทั้งหมดนักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดถึงสาเหตุที่ทำให้วาฬเกยตื้นเป็นฝูง ทั้ง 2 ครั้งใหญ่ๆ ในรอบเดือนที่ผ่านมา

ที่มา 

.https://www.xinhuathai.com/inter/313657_20221012


https://edition.cnn.com/2022/10/11/asia/new-zealand-pilot-whales-mass-stranding-deaths-intl-hnk/index.html
 

 

related