svasdssvasds

ญี่ปุ่นอากาศร้อนจัด เสียชีวิตแล้ว 16 ราย ถูกหามส่งโรงพยาบาลขณะหนีสึนามิ

ญี่ปุ่นอากาศร้อนจัด เสียชีวิตแล้ว 16 ราย ถูกหามส่งโรงพยาบาลขณะหนีสึนามิ

ญี่ปุ่นอากาศร้อนจัด คาดอาจร้อนทุบสถิติเป็นประวัติการณ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 38-40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่ ผู้อพยพจากสึนามิถูกหามส่งโรงพยาบาล หลังช็อกจากอากาศร้อนจัด

ช่วงวันพุธที่ 30 ก.ค.68 ที่ผ่านมา สำนักข่าว Aljazeera เผยว่า ญี่ปุ่นมีสภาพอากาศร้อนจัด และอาจร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา โดยเมืองทัมบะ ซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 560 กิโลเมตร มีอุณหภูมเฉลี่ย 41.2 องศาเซลเซียส มากกว่าที่เคยวัดได้ในปี 2018 และ 2020 ที่ขณะนั้นวัดได้ 41.1 องศาเซลเซียส

เมืองฟุกุจิยามะ จังหวัดเกียวโต เมืองมานิวะ จังหวัดโอกายามะ และเมืองนิชิวากิ จังหวัดเฮียวโก ก็วัดอุณหภูมิเฉลี่ยได้ 40 องศาเซลเซียส หรือมากกว่านั้น

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติ NHK ของญี่ปุ่น รายงานว่า มีการออกคำเตือนเรื่องโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรกใน 33 จังหวัดจากทั้งหมด 47 จังหวัดของญี่ปุ่น

โดยสัปดาห์ที่แล้ว มีชาวญี่ปุ่นมากกว่า 10,800 คนถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากมีอาการโรคลมแดด และมีผู้เสียชีวิตจากความร้อน 16 ราย ตามรายงานของสำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัตของญี่ปุ่น

แหล่งข่าวชาวญี่ปุ่นของ Keep The World เล่าว่า ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นอากาศร้อนจัดมาก อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 30-38 องศาเซลเซียส ประชาชนบางส่วนที่กำลังอพยพไปยังศูนย์หลบภัยสึนามิ หรือผู้คนในศูนย์อพยพ ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลเนื่องจากมีภาวะช็อกจากอากาศที่ร้อนจัด

ปีนี้อากาศร้อนในญี่ปุ่นอาจทุบสถิติร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์อีกครั้ง และถือเป็นตัวอย่างของสภาพอากาศวุดขั้วที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตของผู้คนโดยตรง ดังนั้น การกันมาใส่ใจกับวิกฤตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศปัจจุบันจึงเป็นเรื่องสำคัญ

related