Breaking การเมือง

“อดีตรมว.พลังงาน” ซัด ปรับครม.ใหม่ แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้

วันที่ 20 ธ.ค.59-“พิชัย นริพทะพันธุ์ ” แจงยิบ เหตุปรับครม.ใหม่แต่ส่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ออกมายิ่งทำให้การลงทุนจากต่างประเทศยิ่งลดลง 

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ได้ออกมาวิจารณ์การปรับ ครม.ว่าจะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้นั้น ตนอยากขออธิบายรายละเอียดว่า การปรับรัฐมนตรีอุตสาหกรรมที่เคยเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมมาก่อน แต่ผลงานอาจจะไม่ดีจึงถูกปรับเปลี่ยนไปอยู่กระทรวงวิทยาศาสตร์นั้น ไม่ทราบว่าจะทำงานให้กระทรวงวิทยาศาสตร์ดีขึ้นได้อย่างไร เพราะขนาดกระทรวงอุตสาหกรรมที่มีความชำนาญยังบริหารได้ไม่ดี และอดีตรมว.ไอซีทีที่ถูกปรับออกจากกระทรวงไอซีทีเพราะเปลี่ยนชื่อกระทรวง ผลงานไม่เป็นที่ประทับใจ แถมถูกโจมตีเรื่องซิงเกิ้ลเกตเวย์และความไม่โปร่งใส แต่กลับถูกแต่งตั้งให้มาเป็นรมว.กระทรวงอุตสาหกรรม ก็ไม่น่าจะสร้างปาฏิหารที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้ ต้องดูว่าจะสามารถเข็นการลงทุนภาคเอกชนให้เกิดขึ้นจริงได้ขนาดไหน ไม่ใช่แค่โชว์ตัวเลขการขอบีโอไอแต่กลับไม่มีการลงทุนจริงเหมือนที่เป็นอยู่ตอนนี้
 
นายพิชัย กล่าวอีกว่า รมช.เกษตรคนใหม่เป็นคนเก่งของกระทรวงพาณิชย์ แทนที่จะให้ไปอยู่กระทรวงพาณิชย์กลับให้มาอยู่กระทรวงเกษตร ก็ไม่แน่ใจว่าจะคุยกับเจ้ากระทรวงเกษตรที่เป็นทหารรู้เรื่องไหม ส่วนรมช.พาณิชย์คนใหม่ไม่เคยได้ยินชื่อและไม่ทราบประวัติเลย จะสามารถสร้างความมั่นใจให้การส่งออกเพิ่มขึ้นได้หรือไม่ ขนาดอดีตรมช.พาณิชย์คนเก่าที่พูดแต่เรื่องไทยแลนด์ 4.0 จนชาวบ้านยังงงก็ยังเข็นไม่ขึ้น อีกทั้งขนาดเจ้ากระทรวงพาณิชย์ก็ยังเข็นการส่งออกไม่ขึ้นเลย แถมเจรจาข้อตกลงการค้ากับประเทศต่างๆ ก็ไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตอนรับตำแหน่งรมว. พาณิชย์เคยให้สัมภาษณ์ว่า สภาวะการเมืองไม่เป็นปัญหา สามารถเจรจาการค้าได้ แต่ก็ไม่เห็นทำได้ และรมว.กระทรวงดิจิตัลอิโคโนมีคนใหม่ที่ย้ายมาจากกระทรวงวิทยาศาาตร์ ผลงานเดิมแทบไม่ได้ยิน คนก็แทบจะจำชื่อไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าจะทำกระทรวงดีอีให้สำเร็จได้ ยิ่ง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ออกมายิ่งทำให้การลงทุนจากต่างประเทศยิ่งลดลง เพราะบริษัทต่างประเทศคงไม่อยากถูกแอบดูและถูกล้วงข้อมูลได้โดยถูกกฎหมาย

 ดังนั้น โอกาสจะสำเร็จจะเป็นไปได้ยาก ส่วนรมช.คมนาคมที่มาจาก บมจ.กองทุนรวม และประธานบอร์ดการรถไฟ ต้องดูว่าจะสามารถทำรถไฟความเร็วสูงได้ยาวกว่า 3.5 กิโลเมตรที่เป็นอยู่เดิมได้ไหม และการเข็นเมกกะโปรเจคต่างๆ จะคืบหน้าได้อย่างไร ดังนั้น หากมองภาพโดยรวมของการปรับครม. ทางด้านเศรษฐกิจตามที่ได้กล่าวมาแล้ว โอกาสที่การปรับครม.ใหม่จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้จึงเป็นไปได้ยากมาก