Breaking News ข่าว

เตือนอย่าหลงใช้ เดลิเวอรี่ความงามปลายเข็ม เสี่ยงเสียโฉม-เสียชีวิต!

วันที่ 22 ธ.ค.59 นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร  รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า  ขณะนี้สถานพยาบาลประเภทเสริมความงามมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้น จึงมีการแข่งขันโดยการโฆษณาผ่านสื่อทุกช่องทาง โดยเฉพาะการโฆษณาชักชวนให้รับบริการเสริมความงาม หรือลดริ้วรอยด้วยการฉีดฟิลเลอร์ (Filler)  ซึ่งจะทำให้ใบหน้าเนียนใส เต่งตึง เอิบอิ่ม ดูอ่อนกว่าวัยหรือฉีดเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น จึงทำให้ประชาชนเกิดความต้องการรับบริการเสริมความงามมากขึ้น โดยขาดการไตร่ตรองถึงผลข้างเคียง หรืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นายแพทย์ธงชัย กล่าวว่า  จากสถานการณ์ดังกล่าว กรมมีความห่วงใยความปลอดภัยประชาชนในการรับบริการฉีดสารเสริมความงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมเมืองยุคปัจจุบันที่นิยมรับบริการแบบเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้านเพื่อความสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน ทั้งบริการอาหาร แต่งหน้า ทำผม ล้างรถ  แต่บริการเดลิเวอรี่ที่ประชาชนห้ามใช้บริการโดยเด็ดขาด คือ บริการฉีดสารเสริมความงามทุกชนิดถึงบ้าน เพราะเสี่ยงเกิดอันตรายสูง ทั้งจากผู้ฉีดที่เป็นหมอเถื่อน จากสารที่ไม่ได้มาตรฐาน และเป็นการกระทำผิดกฎหมาย เพราะตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนดให้การฉีดสารเสริมความงามทุกชนิดต้องกระทำในสถานพยาบาล โดยแพทย์ที่มีความรู้ ความชำนาญเท่านั้น เนื่องจากหากเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

 “หากมีบุคคลใดอ้างตนเป็นแพทย์ให้บริการนอกสถานพยาบาล ให้ถือว่าเป็นหมอเถื่อน หรือหมอกระเป๋า ขอให้ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูป พร้อมแจ้งมาที่เฟซบุ๊กสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์, มือปราบสถานพยาบาลเถื่อน หรือที่สายด่วนคุ้มครองผู้บริโภค 02 -193 -7999 กรม สบส.จะเร่งดำเนินการตามกฎหมายโดยทันที” รองอธิบดีกรม สบส.กล่าว

 

ด้าน ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวว่า ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนดให้คลินิกต้องใช้สารฟิลเลอร์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม  และทำในสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากการฉีดมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายหากฉีดไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะจากผู้ที่มิใช่แพทย์ เช่น ติดเชื้อจากเครื่องมือไม่สะอาด สารฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปอุดตันหลอดเลือดทำให้เนื้อตาย  ซึ่งมักพบได้บ่อยที่จมูก และร่องแก้ม หากสารฟิลเลอร์ไปอุดตันหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงจอประสาทตาจะทำให้ตาบอด ซึ่งตำแหน่งที่พบว่าฉีดแล้วทำให้ตาบอด คือ หว่างคิ้ว และร่องแก้ม 

 

ทั้งนี้หากสารที่ฉีดรั่วไหลเข้าไปในกระแสเลือด หรือผู้รับบริการมีอาการแพ้อย่างรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้   ซึ่งจากการตรวจจับคลินิกเสริมความงามเถื่อนที่ผ่านมา พบว่าสารฟิลเลอร์ที่ใช้ทั้ง 100% ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย. โดยคลินิกจะแอบอ้างว่าเป็นยี่ห้อเดียวกับดาราระดับฮอลลีวูดใช้