เซ็ตซีโร่! หาดภูเก็ต ทัพเรือภาค 3 สั่งรื้อ! เตียงทรายป่าตอง

วงถกแก้ปัญหาจัดระเบียบชายหาดภูเก็ต มีมติ "เซ็ตซีโร่" สั่งรื้อเตียงทราย รองผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 ยืนยัน ภายในวันที่ 15 ม.ค.2560 ได้แนวทางการปฏิบัติเรื่องวางเก้าอี้ริมทะเลแน่นอน

เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ ได้รายงานมติของที่ประชุมร่วมเพื่อแก้ไขปัญหาการจัดระเบียบพื้นที่ชายหาดใน จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2559 ว่า กองทัพเรือภาคที่ 3 จังหวัดภูเก็ต และหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เห็นชอบร่วมกันที่จะให้รื้อทิ้งเตียงทรายในทุกๆ ชายหาดของ จ.ภูเก็ต โดยทันที และให้รอแนวทางปฏิบัติการจัดวางเก้าอี้ ซึ่งจะมีความชัดเจนภายในวันที่ 15 ม.ค.2560

พล.ร.ต.พิสัย สุขวัน รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานประธานการประชุม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบการฝ่าฝืนระเบียบและขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องจัดระเบียบชายหาด จ.ภูเก็ต โดยการนำร่ม เตียง มาให้บริการนักท่องเที่ยว และล่าสุดพบว่ามีการก่อกองทรายเพื่อใช้เป็นเตียงด้วย

ทั้งนี้ ที่ประชุมร่วมเห็นตรงกันว่าต้องการให้มีการเซ็ทซีโร่หาดป่าตอง และทุกๆ ชายหาดใน จ.ภูเก็ต เพื่อปรับสภาพให้กลับคืนสู่ธรรมชาติเช่นเดิม

"เตียงทรายต้องไม่มีทั้งในหาดป่าตองและทุกหาด ให้ปรับสภาพลงเป็นทรายตามธรรมชาติเหมือนเดิม จนกว่าจะได้รับคำตอบจากคณะกรรมการระดับอำเภอ ระดับจังหวัด ในการวางเก้าอี้ หรือภายในวันที่ 15 ม.ค.2560"พล.ร.ต.พิสัย กล่าว

พล.ร.ต.พิสัย กล่าวว่า ผู้ประกอบการอาจเดือดร้อนบ้าง แต่ต้องเข้าใจว่าที่ดำเนินการอยู่นั้นผิดหลักเกณฑ์ และหากมีการปล่อยให้ดำเนินการต่อไป พื้นที่อื่นก็อาจจะทำตามได้
"ขอให้เซ็ทซีโร่ไม่มีการยกทรายขึ้นมาเป็นเตียง ขอให้รอ 15 วัน และในระหว่างรอคำตอบก็ขอให้กลับไปเป็นชายหาดเหมือนเดิม ก่อน ยืนยันว่าทุกอย่างปรับเปลี่ยนได้เพื่อให้เกิดความยั่งยืน"พล.ร.ต.พิสัย กล่าว

น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวว่า เมื่อปี 2557 มีการจัดพื้นที่ 10 เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบหาด โดยในระยะเวลาดำเนินการเป็นเวลา 2 ปี เห็นได้ชัดว่าเก้าอี้มีความจำเป็นจริงๆ จึงน่าจะให้นำเข้ามาในพื้นที่ 10% นี้ได้ ส่วนพื้นที่หาดอีก 90% ปัจจุบันเกลี้ยงแล้ว ซึ่งสอดรับกับความต้องการของคนทุกกลุ่ม

"การก่อเตียงทรายที่ทำขึ้นอยู่ในพื้นที่ 10% ที่เราจัดให้เขา ซึ่งทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวบอกว่าเมื่อพักผ่อนบริเวณหาดทราย มักมีลมแรง ส่งผลให้ลุกนั่งลำบาก ฉะนั้นคิดว่าการวางเก้าอี้ในพื้นที่ 10% น่าจะเหมาะสมกว่าให้ผู้ประกอบการก่อเตียงทราย"น.ส.เฉลิมลักษณ์ กล่าว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ข้อมูลจาก Facebook : สำนักข่าวสิ่งแวดล้อม Greennews