ข่าว ข่าวภาคใต้

“สงขลา” แจกอาหารเจ 100 เมนู ถวายเป็นพระราชกุศล

 

บรรยากาศเทศกาลกินเจในพ้นที่ต่างจังหวัดปี 2560 เป็นไปด้วยความสงบ ประชาชนส่วนใหญ่ ตั้งใจทานอาหารเจ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

วันที่ 21 ต.ค.60 ที่บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้นำอาหารเจ 100 เมนู มาแจกให้ประชาชนทานฟรี ในกิจกรรม “อาหารทานบุญ” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีประชาชนทั่วไป รวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจำนวนมาก

นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าฯ สงขลา กล่าวว่า งานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา รู้จักอย่างแพร่หลาย และการจัดงานปีนี้ อยู่ในช่วงพระราชพิธี จึงได้เน้นจัดกิจกรรม ร่วมแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน โดยก่อนเปิดงานผู้ร่วมงานต่างพร้อมใจกันยืนสงบนิ่ง เป็นเวลา 89 วินาที เพื่อแสดงความอาลัย รวมถึงร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี

 

การจัดงานกินเจหาดใหญ่ครั้งนี้ จึงได้งดกิจกรรมบางกิจกรรม เช่น การจุดประทัด, การจัดพิธีกรรมเข้าทรง และขบวนแห่พระประจำปี (ชิวลัก) ด้วย

ขณะที่ นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมตลอดงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน และเงินสะพัดประมาณ 200 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศการจำหน่ายอาหารเจในจังหวัดยะลา เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชน มาเลือกซื้ออาหารเจไปทานตลอดทั้งวัน เพราะส่วนใหญ่ตั้งใจงดทานเนื้อสัตว์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แม้ราคาผัก เครื่องปรุง และส่วนประกอบอื่นๆ ปรับสูงขึ้น แต่ทางร้านที่จำหน่ายอาหารเจ ยังคงขายในราคาเดิม เพราะถือเป็นความสุขของคนทำอาหาร และเป็นความสุขของผู้ทานอาหารด้วย