svasdssvasds

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

วันนี้ (14 พ.ย.60) ที่โรงเรียนบ้านขุนไชยทอง ต.หนองเรือ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ นายพรพจน์ บัณฑิตยานุรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดกิจกรรม "ขึ้นบ้านใหม่ช้างขุนไชยทอง" ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งใน "โครงการพาช้างกลับบ้านนำควาญคืนถิ่น" ของมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม โดยมีนางแสงเดือน ชัยเลิศ เป็นประธานมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ให้การสนับสนุนและดำเนินงานโครงการ ร่วมกับ จนท.ของมูลนิธิฯ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นพัฒนาชีวิตของช้างให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ให้ช้างได้อยู่กับธรรมชาติ และสนับสนุนส่งเสริมการท่องเที่ยว ของชุมชนขุนไชยทอง ช้างและคนเลี้ยงช้างจะได้มีโอกาสในการสร้างรายได้ที่มั่นคงและหวนคืนสู่ธรรมชาติ ปัจจุบัน มีอาสาสมัครจากทั่วโลกเข้ามาเป็นส่วนร่วมกับโครงการฯ และชุมชนขุนไชยทอง ได้มอบพื้นที่ให้ช้าง สร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นสระอาบน้ำ บ่อโคลนสำหรับช้าง เพื่อให้ช้างได้อยู่อาศัยอย่างเสรี โดยที่นี่จะไม่ให้นักท่องเที่ยวนั่งบนหลังช้าง แต่จะให้นักท่องเที่ยวพาช้างเดินร่วมกิจกรรมต่างๆในหมู่บ้านแทน

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

โดยภายในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย เริ่มจากมีขบวนแห่ดนตรีพื้นบ้านกลองยาว พร้อมขบวนฟ้อนรำ "เรือมตำแร็ยขุนไชยทอง" นับร้อยคน นำขบวนโดยมัสค็อตช้าง ที่มีชาวต่างชาติร่วมใส่ชุดมัสค็อตช้างเดินแห่ ร่วมกับขบวนช้าง 25 เชือก ขบวนอาสาสมัครนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากทั่วโลก 25 คน พร้อมป้ายรณรงค์ร่วมอนุรักษ์ช้าง ไม่ทำทารุณกรรมช้าง ขบวนดารานักร้อง ขบวนวิถีชีวิตชุมชน อาทิ แห่เทียนพรรษา ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ของเซ่นไหว้บูชาบรรพบุรุษ การไถนา หว่านแห และนวดข้าวแบบโบราณ ซึ่งชาวบ้านร่วมแต่งตัวและแสดงวิถีชีวิตต่างๆได้อย่างสมจริง สามารถสร้างสีสันให้กับงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งขบวนแห่เริ่มจากปากทางเข้าหมู่บ้านแห่ไปตามท้องถนนผ่านหมู่บ้านเข้าไปยังพื้นที่จัดงานที่โรงเรียนบ้านขุนไชยทอง

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

และก่อนที่จะมีพิธีเปิดดังกล่าว ได้มีกิจกรรมสร้างความบันเทิงบนเวที ของ ดารานักร้อง อาทิ โบว์ เบญจศิริ วัฒนา,น้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์,เกรซ พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์,เอฟ ธัญนพ ตระกูลโชคดี,โน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ,เอ็ม อดุลยรัศมิ์ สุวรรณจักรา,กิ่งเดอะสตาร์ เหมือนแพร พานะบุตร,ได ไดสุเกะ สุกี้คาวา,ตอง พชรพล ศุขอร่าม,ตูน พิมพ์ปวีร์ โคกระบินทร์,บอส ชนกันต์ พูนศิริวงศ์,ปาย สิตางศุ์, ปุณภพ,อู๊ด เป็นต่อ อชิต ธีรวิทยากุล,มีน AF กาญจน์ คะนึง เนตรศรีทอง,บอส คงณัฐ เชยสุวรรณ เป็นต้น

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

ขณะที่อาสาสมัครและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก ต่างพากันมาร่วมเต้นรำหน้าเวที ประกอบเพลง "ขอใจเธอ แลกเบอร์โทร" อย่างสนุกสนานอีกด้วย หลังจากพิธีเปิดเสร็จสิ้น ได้มีกิจกรรมนำช้างทั้งหมดลงเล่นน้ำในสระน้ำช้าง ก่อนจะให้ช้างไปลงเล่นในบ่อโคลน ซึ่งช้างทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเชือกเล็กเชือกใหญ่ ต่างพากันเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะในบ่อโคลนที่ช้างต่างพากันนอนเกลือกกลิ้งเล่นดินเล่นโคลนกันอย่างสนุกสนาน เป็นภาพที่น่ารักและน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลาง อาสาสมัครนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวบ้านที่มาร่วมงานจำนวนมาก ทั้งหมดสามารถสร้างสีสันให้กับกิจกรรมขึ้นบ้านใหม่ช้างขุนไชยทองในวันนี้ได้เป็นอย่างดี

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

สำหรับ โครงการ “พาช้างกลับบ้าน นำควาญคืนถิ่น” บ้านขุนไชยทอง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ แห่งนี้ มีช้างร่วมโครงการประมาณ 30 เชือก โดยเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 เป็นการสร้างโมเดลโฮมสเตย์ช้างเป็นที่แห่งแรกของประเทศไทย โดยความร่วมมือและสนับสนุนจากมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และอำเภอชุมพลบุรี ร่วมจัดงาน “งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง” ขึ้น ณ บ้านขุนไชยทอง ต.หนองเรือ อ.ชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเป็นการเปิดบ้านขุนไชยทองต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยวและพักผ่อนบ้านพักโฮมสเตย์ อีกทั้งยังเผยแพร่วิถีชีวิตท้องถิ่นของชุมชนให้รู้จักอย่างแพร่หลายอีกด้วย

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

หมู่บ้านขุนไชยทอง เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านพร้อมใจกันมอบพื้นที่ให้ช้างได้อยู่อาศัย และสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับช้าง เช่น สระอาบน้ำช้าง บ่อโคลนสำหรับช้าง เพื่อให้ช้างได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ โดยมีอาสาสมัครจากทั่วโลกเข้าพักหมู่บ้านโฮมสเตย์ และเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ปลูกหญ้าให้ช้าง พาช้างไปอาบน้ำ เกี่ยวข้าว และกิจกรรมอื่น ๆ ของท้องถิ่น เป็นต้น กิจกรรมดังกล่าวทางมูลนิธิฯ มั่นใจว่าจะสามารถแก้ปัญหาช้างเร่ร่อนให้กลับคืนถิ่นอย่างยั่งยืน และเชิญชวนเจ้าของช้างเข้าร่วมโครงการนี้ ด้วยแล้ว กิจกรรมดังกล่าว ยังได้รับความสนใจจากทั่วโลก ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถต่อสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวได้ที่ คุณกูลชวาล โพธากาศ เบอร์โทร 088-252-2229

 

 

สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์  สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์  สีสัน! ช้างเล่นโคลน-ฝรั่งเต้น "งานขึ้นบ้านใหม่ช้าง" จ.สุรินทร์ 

related