เปิดช่องญาติ “น้องเมย” ร้องค่าเสียหายเหยื่อคดีอาญา

25 พ.ย. 2560 เวลา 9:32 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ระบุครอบครัวนักเรียนเตรียมทหารภคพงศ์ ตัญกาญจน์ สามารถยื่นคำร้องรับค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหายในคดีอาญาได้ตามสิทธิในพระราชบัญญัติ แต่ต้องมีการพิสูจน์ได้ตามหลักการว่าเสียชีวิตจากเหตุที่มีผู้กระทำ

นางสาว ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ระบุกรณีนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่1 เสียชีวิตเมื่อวันที่17 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังกลับเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้เพียง 1 วัน ก่อนที่ครอบครัวจะได้รับใบมรณะบัตรระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจาก ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ก่อนจะพบว่าอวัยวะภายใน และสมองหายไปนั้น

ครอบครัวของผู้เสียชีวิต สามารถดำเนินการเรียกร้องสิทธิได้ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 ได้ตามหลักการเป็นผู้ได้รับความเสียหายเนื่องจากการกระทำผิดทางอาญาของผู้อื่น โดยตนเองมิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดอาญานั้น ไม่ว่าจะโดยจงใจ หรือประมาท หรือถูกกระทำโดยตรงหรือโดยพลาด เมื่อเป็นคดีแล้วก็ต้องพิสูจน์ก่อนว่าการเสียชีวิตผิดปกติที่ว่า เกิดจากเหตุที่มีผู้กระทำหรือไม่ ซึ่งญาติคงต้องรอการพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตก่อน แต่ในระหว่างนี้ก็สามารถดำเนินการยื่นคำร้องไว้ก่อนได้ เนื่องจากตามหลักการ จะต้องยื่นภายในระยะเวลา 1 ปี หลังเกิดเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด