ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ชาวสวนมะม่วง จ.พิจิตร แก้เคล็ดแขวนกกน.กันฝน

30 พ.ย. 2560 เวลา 2:18 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

วันนี้(30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนมะม่วงในพื้นที่วังทับไทรแหล่งปลูกมะม่วงชื่อดังของ จ.พิจิตร นำกางเกงชั้นในสีชมพูสดของสุภาพสตรีแขวนไว้บนยอดของต้นมะม่วงเป็นการแก้เคล็ด ป้องกันฝนที่หลงฤดูไม่ให้ตก ชะช่อมะม่วงดอกไม้สีทองที่กำลังออกช่อจนได้รับความเสียหาย แม้จะล่วงเลยมาจนถึงปี 2017 หรือยุค 4G แต่ความเชื่อของคนไทยที่ยังมีต่อสิ่งเร้นลับยังมีให้เห็น

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ชาวสวนมะม่วง จ.พิจิตร แก้เคล็ดแขวนกกน.กันฝน

โดยชาวสวนมะม่วงรายนี้ปลูกมะม่วงพันธุ์ดอกไม้สีทอง กว่า 100 ไร่ ในพื้นที่ ต.วังทับไทร อ.สากเหล็ก จ.พิจิตร นำกางเกงในของสุภาพสตรีสีชมพูสด ขึ้นแขวนปลายยอดไม้ไผ่ลำยาวสูงเลยยอดมะม่วงที่มีความสูงกว่า 3 เมตร เป็นการแก้เคล็ดตามความเชื่อที่ว่า หากนำกางเกงในสุภาพสตรีสีชมพูสดใหม่ ที่ยังไม่ได้ใช้ แขวนไว้ เป็นเคล็ดลับป้องกันฝนหลงฤดูที่อาจจะตกในช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่มะม่วงจะออกช่อดอกจำนวนมากพร้อมที่จะติดผล เป็นช่วงที่ชาวสวนจะดูแลเป็นพิเศษ แต่หากมีฝนตกลงมาก็จะทำให้ช่อมะม่วงเสียหายไม่ติดผลชาวสวน จึงหาวิธีป้องกันทั้งกรรมวิธีการดูแลมะม่วงตามปกติและการทำตามความเชื่อด้วยการนำกางเกงชั้นในสีชมพูของสุภาพสตรีแขวนเพื่อป้องกันฝนตก

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ชาวสวนมะม่วง จ.พิจิตร แก้เคล็ดแขวนกกน.กันฝน

จากการสอบถามคนสวนซึ่งรับจ้างดูแลสวนมะม่วง กล่าวด้วยความเขินอายว่า เจ้าของสวนได้นำกางเกงชั้นในสีชมพูของสุภาพสตรีมาแขวน ซึ่งตนก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเพื่ออะไร แต่ก็น่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อ ที่แขวนกางเกงใน เป็นการห้ามฝนตกลงมาทำให้ช่อมะม่วงเสียหายไม่ติดผล ซึ่งจากที่ชาวสวนแขวนก็ยังไม่มีฝนตกในพื้นที่ สำหรับพื้นที่การเพาะปลูกมะม่วงในพื้นที่ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร มีพื้นที่เพาะปลูกมะม่วงจำนวน 25,500 ไร่ เกษตรกรชาวสวนมะม่วง บางส่วน นำกางเกงในสีแดง หรือสีชมพู แขวนไว้ที่สูงเพื่อป้องกันฝนตกเป็นความเชื่อของคนไทยในหลายพื้นที่ ซึ่งมีมาอย่างยาวนานมักนิยมใช้วิธีดังกล่าวในการจัดงาน เช่น งานบวช หรืองานประเพณี ส่วนการแขวนเพื่อป้องกันผลผลิตทางเกษตรไม่ให้เสียหาย เป็นสิ่งที่ผู้สื่อข่าวพบเห็นจึงนับว่าเป็นเรื่องแปลกที่สร้างรอยยิ้มให้กับผู้พบเห็นแต่ก็ไม่มีใครหลบหลู่ เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ชนบทส่วนใหญ่จะถือคติ “ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่” เพราะตั้งแต่แขวนกางเกงในสีชมพูมากว่า 1 สัปดาห์ยังไม่มีฝนตกในพื้นที่

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ชาวสวนมะม่วง จ.พิจิตร แก้เคล็ดแขวนกกน.กันฝน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด