การเมือง

ที่นี่ไม่มีความลับ : การเมืองเรื่อง หมา และ นาฬิกา

013210

เปิดศักราชใหม่ปีจอ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกลองดีจากนักร้องระดับชาติอย่าง ศรีสุวรรณ จรรยา ว่า การกระทำของนายกรัฐมนตรี ในการซื้อสุนัข (หมา) พันธุ์บางแก้ว และมอบให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ว่าจะทำการขัดต่อกฎหมายป.ป.ช.มาตรา 103 เกี่ยวกับการรับหรือมอบทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท เพราะหมาพันธุ์บางแก้วที่นายกรัฐมนตรีซื้อขณะชมตลาดราคาตัวละ 6,000 บาท

gaid67ca7a98ab99hdjeg

มองด้านเดียวแบบ ศรีสุวรรณ จรรยา ที่ตีความตามตัวอักษรในตัวบทกฎหมาย ก็มีความสุ่มเสี่ยง แต่ถ้ามองไปที่เจตนาของพฤติกรรม ไม่น่าจะมีความผิด เพราะเจตนาของกฎหมาย ป.ป.ช.ที่ห้ามมอบหรือรับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท คือการสกัดการรับสินบนของเจ้าหน้าที่รัฐ แต่กรณีนี้เป็นไปได้หรือที่ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ต้องติดสินบนรองนายกรัฐมนตรี และรมว. มหาดไทย เพราะทั้ง 2 คน มีสถานะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาที่สามารถสั่งการได้อยู่แล้วไม่ต้องไปติดสินบน

21

กรณีหมาพันธุ์บางแก้ว ที่พิษณุโลก เจตนาคือ “นํ้าใจ” ที่มีต่อพี่และเพื่อนรัก เท่านั้น ประเด็นเชิงรุกของศรีสุวรรณ จรรยา จึงไม่สะกิดใจคน พานจะทำให้คนทั่วไปคิดว่าเอาเรื่อง “ไร้สาระ” มาเป็น “สาระ” น่าจะมีเรื่องอื่นทำมากกว่านั้น แต่ “บิ๊กตู่” ก็ตัดปัญหาด้วยการ “เลิกให้” จะได้ไม่มีเรื่องกวนใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ที่ทำให้เสียเวลาของประเทศไป

4-1-2561 20-00-32

มีคำถามว่าเรื่องมีสาระ อย่างนาฬิกาหรู ของ ลุงป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่นักสืบ cyber ไปค้นพบระหว่างอยู่ในตำแหน่ง ลุงป้อมใส่นาฬิกาหรูถึง 15 เรือน โดยที่ลุงป้อมไม่ได้มีการแจ้งการมีนาฬิกาหรูในบัญชีทรัพย์สินแม้แต่เรือนเดียว อันนี้ทำไมนักร้อง อย่าง ศรีสุวรรณ จรรยา ไม่สนใจ พิทักษ์ความศักดิ์สิทธิ์ของรัฐธรรมนูญตามที่อ้าง

ในขณะที่ ลุงป้อม ต้องชี้แจงการมีอยู่จริงของนาฬิกาหรู ริชาร์ดมิลล์ เรือนแรก และแหวนเพชร ที่ไม่เคยอยู่ในบัญชีทรัพย์สิน มุกเดิมที่กุนซือคิดให้ว่า “แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน” อาจจะไม่ได้ผล เพราะนักสืบ cyber ดันเจอว่าข้อมือลุงป้อมมีนาฬิกาหรูที่ไม่ได้แจ้งบัญชี 15 เรือน จะคิดมุกนาฬิกาเพื่อน 15 คน หรือเพื่อนคนเดียวมีนาฬิกาให้ยืมใส่ 15 เรือน สังคมคงไม่ยอมรับฟัง (แต่ ป.ป.ช.ชุดนี้อาจรับฟัง)

32655-1-3

ถ้า ป.ป.ช.เอาจริงเอาจังสามารถสอบถามไปยังบริษัทผู้ผลิต-ขายนาฬิกาหรู ได้อยู่แล้วว่านาฬิกา ซึ่งต้องมีหมายเลขหรือซีรีส์นัมเบอร์ ใครเป็นผู้ซื้อ ภาษากฎหมายเรียกว่า “สืบทรัพย์” ได้ไม่อยาก อยู่ที่ว่า ป.ป.ช.จะเป็น “เปาบุ้นจิ้น” หรือ “เปาเอ็ม.วอช” ที่ทำหน้าที่เป็นแค่ผงซักฟอกเท่านั้น

…………………
คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ / หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ / ฉบับ 3329 ระหว่างวันที่ 7-10 ม.ค.2561

ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว-9