Breaking ข่าว ข่าวภาคกลาง

พระเมืองพิจิตร ผวา! ตลิ่งแม่น้ำยมสไลด์ หวั่นกุฏิสงฆ์พัง!

 

ตลิ่งแม่น้ำยม หลังวัดเก่าแก่ จ.พิจิตร สไลด์ทรุดตัวพังลงกว่า 200 เมตร หวั่นกระทบกุฏิสงฆ์ วอนหน่วยงานที่เกี่ยงข้องเร่งแก้ไข

วันนี้( 8 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดินตลิ่งแม่น้ำยมสไลด์เป็นแนวยาวเป็นเหตุให้ดินตลิ่งแม่น้ำทรุดตัวลึกกว่า 2 เมตร ตลอดแนวยาวกว่า 200 เมตร กินพื้นที่ห่างจากกุฏิสงฆ์เหลือเพียง 5 เมตรเศษ ส่งผลกระทบอาคารฉันท์ภัตตาหาร พื้นปูนแตกมีรอยร้าว เกรงจะพังทรุดตัว พิจิตรเกิดเหตุดินตลิ่งแม่น้ำยมสไลด์ทรุดตัวเป็นแนวยาวที่บริเวณตลิ่งแม่น้ำยมด้านหลังของวัดราษฎร์บูรณะ หมู่ที่ 1 ตำบลวังจิก อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นวัดที่ติดกับแม่น้ำยม ดินตลิ่งที่ทรุดตัวกินพื้นที่ตลิ่งกว่า 2 เมตร ตลอดแนวยาวของพื้นที่วัดกว่า 200 เมตร ทำให้ตลิ่งของวัดที่เคยมีดินอยู่ เกิดพังสไลน์ทรุดตัวหายไป สาเหตุคาดเกิดจากประแสน้ำที่ไหลแรงกัดเซาะตลิ่งในช่วงฤดูน้ำหลาก และระดับน้ำที่ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ดินที่ยังอุ้มน้ำเกิดการสไลด์ตัว

ที่ผ่านมาพระสงฆ์และประชาชนในพื้นที่พยายามแก้ปัญหาด้วยการปลูกหญ้าแฝก ริมตลิ่งแต่ไม่เป็นผลเนื่องจากน้ำท่วมสูงและท่วมนานทำให้หญ้าแฝกตาย และกระแสน้ำที่ไหลแรงก็ยังกัดเซาะจนดินริมตลิ่งพังลง ส่งผลให้เกิดการแตกร้าวบริเวณพื้นซีเมนต์ใต้กุฏิสงฆ์ และบริเวณผนังอาคารฉันท์ภัตตาหารมีรอยแตกร้าวจากการทรุดตัวเป็นทางยาว รวมถึงการทรุดตัวของดินยังทำให้พื้นดินภายในวัดแตกเป็นร่องลึกทั่วทั้งบริเวณ พระสงฆ์วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาแนวทางในการช่วยเหลือ เพื่อป้องกันตลิ่งที่จะพังลงอีกเนื่องจากตลิ่งพังต่อเนื่องทุกปี จนส่งผลกระทบต่อสิ่งปลูกสร้างภายในวัด โดยเฉพาะกุฏิที่พักสงฆ์ซึ่งขณะนี้เหลือห่างจากตลิ่งเพียง 5 เมตร

พระสมชาย อภโย พระผู้ดูแลวัด ระบุว่า ตลิ่งบริเวณหลังวัดพังลง จากน้ำกัดเซาะและดินสไลด์ตัวเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับทางวัด เนื่องจากดินตลิ่งพังลงต่อเนื่องทุกปี สาเหตุเนื่องจากบริเวณหลังวัดตลอดทั้งแนววัดเป็นจุดที่กระแสน้ำกัดเซาะ โดยเฉพาะในปีนี้น้ำมีปริมาณมากและท่วมนานมากกว่าทุกปี จากการสังเกตติดตามปีนี้ตลิ่งหายไปลึกกว่า 2 เมตร ตลอดแนวยาวของวัด กว่า 200 เมตร ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร

สำหรับวัดราษฎร์บูรณะ เป็นวัดเก่าคู่ชุมชนที่ก่อสร้างมากว่า 80 ปี โดยดำริของพระฑีฆทัสสีมุนีวงค์ (หลวงพ่อไป๋) อดีตเจ้าคณะ จ.พิจิตร เจ้าอาวาสวัดท่าหลวง ที่ดำริสร้างเพื่อเป็นที่ประกอบพิธีทางศาสนา และสาธารณะประโยชน์ของประชาชนในพื้นที่ชนบท ตั้งอยู่บริเวณริแม่น้ำยม เป็นวัดในพื้นที่ชนบทที่กำลังพัฒนาแต่ประสบปัญหาตลิ่งริมแม่น้ำยมสไลด์ทรุดตัวลงอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเนื่องจากตลอดแนวริมตลิ่งวัดเป็นจุดที่แม่น้ำยมแทง ส่งผลให้กระแสน้ำที่ไหลแรงกัดเซาะมากกว่าบริเวณอื่น แต่ละปีตลิ่งริมแม่น้ำจะพังทลายลงมากบ้าง น้อยบ้างตามปริมาณของน้ำ ซึ่งส่อเค้าว่าจะส่งผลกระทบสร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างในวัด โดยเฉพาะกุฏิสงฆ์จำนวน 4 หลังที่เสียงที่จะได้รับความเสียหายหากไม่มีการป้องกันแก้ไข