ข่าว ข่าวภาคใต้

แต่งงานทั้งที! ธรรมดาได้ไง ขอ“วิวาห์ใต้สมุทร”สักครั้งในชีวิต

จังหวัดตรังแถลงข่าวพร้อมจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร 2018 ต้อนรับคู่บ่าวสาวจดทะเบียนสมรสหน้าถ้ำมรกต ฉลองเทศกาลแห่งความรักอย่างยิ่งใหญ่

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตรัง นายศุภศักดิ์ ศรีหมาน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง และนายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมแถลงข่าว “พิธีวิวาห์ใต้สมุทร 2018 : Trang Underwater Wedding Ceremony 2018” ระหว่างวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ และเผยแพร่พิธีแต่งงานตามประเพณีไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

สำหรับพิธีวิวาห์ใต้สมุทรเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลแห่งความรัก และได้ดำเนินการต่อเนื่องเป็นปีที่ 22 ซึ่งกิจกรรมของงานปีนี้ เริ่มต้นด้วยคู่บ่าวสาวจะเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญในจังหวัดตรัง ในอำเภอเมือง ได้แก่ บริเวณหอนาฬิกา น้ำพุพะยูน จวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง วัดกะพังสุรินทร์ วัดตันตยาภิรม แหล่งท่องเที่ยวพื้นที่อำเภอกันตัง ได้แก่ สถานีรถไฟกันตัง พิพิธภัณฑ์บ้านพระยารัษฎาฯ แหล่งท่องเที่ยวอำเภอสิเกา ได้แก่ ลานพะยูน และบริเวณชายหาดที่สวยงาม แหล่งท่องเที่ยวอำเภอห้วยยอด ได้แก่ วังเทพธาโร และเขาหัวแตก นอกจากเยี่ยมชมสถานที่ แล้วยังมีการบันทึกภาพเพื่อนำไปเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ ด้วย ในช่วงบ่ายคู่บ่าวสาวจะเข้าร่วมขวนแห่ต้อนรับ พิธีรดน้ำสังข์ จากนั้นคู่บ่าวสาวจะร่วมงานเลี้ยงต้อนรับและประเพณีกินเหนียว

สำหรับพิธีรดทรายสังข์และจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล จัดขึ้นบริเวณหน้าถ้ำมรกต เกาะมุกด์ อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามหนึ่งใน Unseen in Thailand โดยคู่บ่าวสาวจะดำน้ำที่ความลึกประมาณ 7 เมตร หลังจากจดทะเบียนสมรสใต้ทะเลแล้ว คู่บ่าวสาวจะดำน้ำเข้าไปภายในถ้ำมรกตเพื่อชมความสวยงามและบันทึกภาพเป็นที่ระลึก

ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมสอบถามรายละเอียดได้ที่ หอการค้าจังหวัดตรัง โทร.075-290181 หรือ www.underwaterwedding.org นางพิชญ์สินี ทัศน์นิยม ผู้ช่วยผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่าในปีนี้ ทางททท.สำนักงานชุมพร-ระนอง ททท.สุราษฎร์ธานี และ ททท.นครศรีธรรมราช จะส่งคู่บ่าวสาวมาร่วมงานวิวาห์ใต้สมุทรในครั้งนี้ ปีนี้ตั้งเป้าไว้ 18 คู่บ่าวสาว ในปี 2018