การเมือง

นายกฯ ยัน ไม่ป้อง“บิ๊กป้อม” ขอยุติปมนาฬิกาหรู ปล่อย ป.ป.ช.สอบ

นายกฯ ระบุ ขอยุติปมนาฬิกาหรู “ประวิตร” ให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบก่อน พร้อมขอให้แยกแยะเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงบประมาณแผ่นดิน ยืนยันไม่ปกป้อง หากทำผิดก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย

 

วันที่ 23 ม.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ไม่มีการแสดงบัญชีทรัพย์สิน ว่า ขอให้รอฟังคำชี้แจงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.

 

และขอให้แยกแยะให้ออกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของพล.อ.ประวิตร พร้อมยืนยันว่าเรื่องเหล่านี้มีการสอบสวนอยู่แล้ว ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการใช้งบประมาณแผ่นดิน หากใช้งบประมาณแผ่นดินแล้วทำให้เสียหายก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และที่มีหลายฝ่ายกล่าวอ้างว่ามีการทุจริตนั้น ขอให้มีการสอบสวนให้ได้ข้อยุติก่อน

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ข้อเสนอทีฝ่ายอยากให้ใช้คำสั่งตามมาตรา 44 พักงานพล.อ.ประวิตรเพื่อสอบสวนก่อนนั้น ขออธิบายว่าการใช้คำสั่งตามมาตรา 44 เป็นไปตามหน่วยงานที่เสนอขึ้นมา หลังสอบสวนแล้วอาจมีส่วนเกี่ยวข้องจึงเสนอให้ใช้มาตรา 44 ไม่ใช่อยู่ดีๆใช้กับใครก็ได้ เพราะตนเองก็ต้องระวังตัวเองเหมือนกัน เพราะฉะนั้นกรณีนี้ก็ต้องฟัง ป.ป.ช.เสนอขึ้นมา อย่านำมาปะปนกัน

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องนี้ควรจะยุติได้แล้ว ปล่อยให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรม และมองว่าไม่จำเป็นต้องชี้แจงกับต่างชาติ เพราะเรื่องนี้มาจากคนไทย จึงต้องชี้แจงกับคนไทยก่อน ทั้งนี้ ในตอนท้ายนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า พล.อ.ประวิตรไม่ได้ขอลาออกจากตำแหน่งเพราะทนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไม่ไหวตามที่มีกระแสข่าว