Breaking News การเมือง ข่าว

เริ่มประทุ !”เทพไท”เตือน คสช. ระวังพลังโซเชียล

พลังโซเชียลเริ่มเคลื่อนไหว นัดรวมพลแสดงพลังต้าน คสช.  บก.ลายจุดฉะ มติฝืนความรู้สึก ปชช.  ด้านตำรวจเตรียมกำลังพล 2 กองร้อยรับมือ ไม่อยากให้เกิดเหตุป่วนในพื้นที่ เฝ้าระวังมือที่สาม

 

กลุ่มพื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) นัดทำกิจกรรม “นัดรวมพล ประชาชนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.” ในเวลา17.30 น. วันที่ 27 ม.ค. ที่ Skywalk สี่แยกปทุมวัน เชิญชวนผ่านหน้าเพสบุ๊ก หลังค่ำคืนวันที่ 25 ม.ค. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ออกไป 90 วัน ซึ่งจะไปเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จากที่โรดแมปเดิมเดือนพฤศจิกายน 2561 โดยระบุข้อความว่า ……

“นัดรวมพล ประชาชนอยากเลือกตั้ง แสดงพลังต้านสืบทอดอำนาจ คสช.   และแล้ว คสช. ก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง (?) อีกครั้ง  …..เมื่อ สนช. มีมติในวาระที่ 2 เห็นชอบวาระสอง ร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. โดยให้เลื่อนการใช้บังคับออกไปเป็น 90 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะส่งผลให้การเลือกตั้งอาจต้องถูกเลื่อนไปเป็นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562

เราต่างก็รู้กันว่านี่คือมุกของ คสช. ในการเพิ่มเวลาหาเสียงของตัวเอง เพื่อจะได้สืบทอดอำนาจต่อ มิฉะนั้น คสช. คงปลดล็อคพรรคการเมืองและรีบจัดเลือกตั้งไปตั้งนานแล้วหากครั้งนี้เรายอมให้มันเกิดขึ้นโดยไม่ทำอะไรเลย ในอนาคต คสช. ก็จะหาทางเลื่อนเลือกตั้งอีก เรื่อยไป เรื่อยไป

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกท่านที่เบื่อหน่ายกับการเลื่อนเลือกตั้งไม่รู้จบ มาร่วมแสดงพลัง ส่งเสียงของพวกเราให้ คสช. ได้ตระหนักว่่าเราจะไม่ทนกับการใช้อำนาจแบบเอาแต่ได้ของพวกเขาอีกต่อไป  ในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2561 เวลา 17.30 น. ณ Skywalk สี่แยกปทุมวัน

ขอย้ำอีกครั้ง ถ้าเราเฉยอีก เขาก็เลื่อนได้อีก  แล้วพบกันครับ”

#หยุดยื้ออำนาจ  #หยุดยื้อเลือกตั้ง  #ปีนี้ต้องเลือกตั้ง  #เลือกตั้ง61

 

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย แจงวิธีแสดงพลังต้าน คสช.

การนัดรวมพลดังกล่าว มีการแจ้งวิธีสำหรับการแสดงพลังต้านการสืบทอดอำนาจ คสช. โดยขอให้ ผู้เข้าร่วมสามารถเตรียมอุปกรณ์ของตัวเอง (เช่น ป้ายเขียนข้อความต่างๆ นาฬิกา ฯลฯ) เพื่อมาร่วมแสดงออกด้วยกันได้ ทั้งในประเด็นการเลื่อนเลือกตั้ง หรือประเด็นอื่นๆ เช่น การทุจริตคอร์รัปชัน การละเมิดสิทธิเสรีภาพและเราขอแนะนำให้ทุกท่านเตรียมร่มมาด้วย เพราะในวันจริงอาจมีฝนตกได้ แล้วพบกันตั้งแต่เวลา 17.30 น. เป็นต้นไปครับ

เทพไท โพสต์เตือน คสช. จับตากลุ่มเห็นต่างเคลื่อนไหว

เรื่องนี้ นายเทพไท เสนพงษ์ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์สปริงนิวส์ ออนไลน์ ระบุว่า ในฐานะที่นำข้อความดังกล่าวมาโพสต์ต่อว่า ตนเพียงต้องการบอกว่ามีขบวนการเริ่มชุมนุม อยากให้ คสช.อย่าประมาท ให้อารมณ์คนคล้อยตามกลุ่มนี้ จะเป็นการเปิดโอกาส ประจวบเหมาะกับรัฐบาลเปิดให้ สนช. ขยายวันเลือกตั้งสวนทางกับคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงปฏิเสธยาก การกระทำของ สนช. เป็นสิ่งที่ คสช.ต้องรับผิดชอบ

“หากให้เรื่องนี้จุดติดแล้วบ้านเมืองจะวุ่นวาย มีปัญหาอีก คสช.อย่าประมาทพลังของประชาชน เพราะเมื่อเริ่มต้นเคลื่อนไหวเป็นเชิงสัญลักษณ์ เพิ่งเริ่มอาจไม่น่าเท่าไร แต่ที่น่ากลัวเป็นการเคลื่อนไหวทางโซเชียล ไม่เห็นตัวตน แต่เมื่อรวมสมาร์ทโฟนกันได้ผลออกมาจะน่ากลัวมากกว่านี้” นายเทพไท กล่าว

“บ.ก.ลายจุด” แจงการชุมนุมเป็นปฏิกิริยาตอบโต้ สนช.

ด้านนายสมบัติ บุญงามอนงค์ แกนนำกลุ่มวันอาทิตยฺสีแดง อดีตบก.ลายจุด กล่าวว่า เป็นปฏิกิริยาสังคมโดยตรง สนช.มีมติเลื่อนเลือกตั้ง ฝืนความรู้สึกประชาชน นักกิจกรรมต้องรวมตัวออกมาเคลื่อนไหว ด้วยผิดคำสัญญาครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งตนจะไปสังเกตการณ์กิจกรรมครั้งนี้ด้วย

 

ผบช.น. สั่ง 2 กองร้อย รภป.การจัดกิจกรรม

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวส ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่าถึงกรณีที่นายเทพไท เสนพงศ์ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ภาพการนัดรวมพล ประชาชนอยากเลือกตั้ง  แสดงพลังต้าน สืบทอดอำนาจ คสช. ในวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) เวลา 17.30 น. ที่ Skywalk ปทุมวัน ว่าได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลฝ่ายความมั่นคง เข้าไปตรวจสอบควบคุมดูแล และตรวจสอบกิจกรรมดังกล่าวว่าเป็นอย่างไร และจะมีการกระทำความผิดฐานขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ได้สั่งการให้เตรียมกำลัง ตำรวจจำนวน 2 กองร้อย ดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ และป้องกันไม่ได้มีมือที่ 3 เข้ามาแทรกแซง

 

รอง ผบช.น. เร่งสอบจัดกิจกรรม ขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่

ขณะที่ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ กล่าวว่าจากการตรวจสอบ การจัดกิจกรรมดังกล่าวพบว่า เป็นการพื้นที่ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ รถไฟฟ้า BTS  ซึ่งเข้าข่ายเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ประกอบกับต้องตรวจสอบก่อนว่า ทางคณะผู้จัดกิจกรรมได้มีการทำหนังสือขออนุญาต จัดกิจกรรมถูกต้องหรือไม่

หากมีการขออนุญาตจัดกิจกรรมถูกต้อง ต้องรอดูเนื้อหา การพูดคุย ในการจัดกิจกรรมวันพรุ่งนี้ซึ่งหากมีเนื้อหาพาดพิง เกี่ยวกับเรื่องการเมือง การจัดกิจกรรมที่เกิดขึ้นก็อาจเข้าข่ายขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ตามมาตรา 44 เรื่องการชุมนุมทางการเมือง

 

ผกก.สน.ปทุมวัน ยังไม่ได้รับหนังสือขออนุญาตจัดกิจกรรม

ด้าน พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ระบุว่าทราบถึงกำหนดการนัดรวมตัวทำกิจกรรมดังกล่าว แล้วโดยทางพื้นที่ยังไม่ได้รับการประสานงานหรือหนังสือขออนุญาตชุมนุม หรือรวมตัว จากนายเทพไท หรือทีมงาน แต่พื้นที่ก็ได้มีการจัดเตรียมกำลังในการดูแลความปลอดภัย ตามลำดับ พร้อมประเมินว่า น่าจะผู้เข้าร่วมทำกิจกรรม ไม่เกิน 30 คน

 

BTS ยันจัดกิจกรรมต้องขออนุญาต

ผู้บริหารรถไฟฟ้าบีทีเอส ให้คำชี้แจงเพียงสั้นๆว่า การใช้พื้นที่ดังกล่าวของบีทีเอสต้องขออนุญาตในการทำกิจกรรม แต่การเคลื่อนไหวด้านการเมืองไม่เคยมีการแจ้งบอกกล่าวล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม บีทีเอส มีรปภ.ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่อยู่แล้ว