Breaking

[Infographic] ไขข้อสงสัยกระทู้ออนไลน์ จิ๊มิต้องดูแลอย่างไร ?

จากกระทู้บนโลกออนไลน์ รวมถึงเรื่องราวทางโซเซียล ถึงการทำความสะอาดของสงวนของผู้หญิง ที่คงเป็นปัญหาหนักใจของใครหลายๆ คนว่าจะทำอย่างไรกันดี เพื่อดูแลจุดอ่อนไหวของตัวเองให้สะอาด และไม่มีปัญหาตามมา ในเรื่องนี้ ทีมข่าวสปริงออนไลน์ได้รวบรวมมาฝากกัน

วิธีการเบื้องต้นและง่ายที่สุด คือการใช้น้ำสะอาดทำความสะอาด หากมีความอับชื้น ก็สามารถใช้สบู่เหลวอนามัยเฉพาะจุดได้

นอกจากนี้ รศ.นพ.วิทยา  ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital  คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้ให้ความรู้ไว้ว่า อวัยวะเพศเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งมีโรคหรือความผิดปกติได้เช่นเดียวกับอวัยวะอื่น การดูแลอวัยวะเพศจึงเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นเช่นเดียวกับการดูแลใบหน้า ผิวพรรณ หรืออวัยวะอื่นๆ

ทำความสะอาดอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ เวลาเข้าห้องน้ำหลังเสร็จธุระแล้วอย่ารีบร้อนออกจากห้องน้ำโดยที่อวัยวะเพศยังแฉะอยู่ ควรเช็ดให้แห้งเสียก่อน

สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบใช้กระดาษทิชชูเช็ดอวัยวะเพศหลังเข้าห้องน้ำ อยากเตือนให้ระวังว่ากระดาษทิชชูอาจเปื่อยหลุดเข้าไปในช่องคลอดได้ หรือบางรายใช้กระดาษทิชชูที่คุณภาพไม่ดี สกปรกหรือเก่ามาก กระดาษทิชชูเหล่านี้จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้มากมายหลายชนิด ผลดังกล่าวจะทำให้คุณผู้หญิงมีอาการคันช่องคลอดหรือตกขาวผิดปกติได้ บางรายมีการติดเชื้อเข้ากระแสเลือดเป็นเรื่องราวใหญ่โตก็มี

อย่าใส่กางเกงในที่คับเกินไปหรือทำจากผ้าที่หนาเกินไป  ทำให้เกิดอาการคันได้ง่ายจากเหงื่อที่ออกมา

หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าอนามัยชนิดสอดเข้าไปในช่องคลอด  เพราะจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ ส่วนผ้าอนามัยที่ใส่สารต่างๆ ผิดสุขลักษณะอย่างยิ่ง รวมทั้งยังเสี่ยงให้เกิดโรคต่างๆซะมากกว่าที่จะช่วยรักษา

กระดาษชำระที่มีกลิ่นและสี  มีโอกาสแพ้ได้เช่นเดียวกับการใช้ผ้าอนามัยดังกล่าวข้างต้น

สบู่หรือครีมบางอย่างที่ไม่คุ้นเคย เช่น สบู่ยา สบู่สมุนไพร และสารพัดสบู่ที่แต่งสีแต่งกลิ่น ครีมฟอกช่องคลอด เพราะมีโอกาสทำให้เกิดอาการแพ้ที่บริเวณปากช่องคลอด ทำให้เป็นผื่นแดง คัน หรือเป็นแผลได้

อย่าสวนล้างช่องคลอดโดยเด็ดขาด โดยปกติภายในช่องคลอดจะมีสภาพเป็นกรดอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำลายสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะเข้าไปในช่องคลอด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เอาน้ำล้างเข้าไปในช่องคลอด จะทำให้สภาพความเป็นกรดในช่องคลอดจะเจือจางลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้นถ้าเรายิ่งสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสร้างตกขาวออกมามากขึ้นเป็นการทดแทนตกขาวที่ถูกล้างออกไป