ข่าว

“ปองพล”แนะยก’เหตุล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่’ปลุกสำนึกต้านล่าสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

วันที่ 9 ก.พ.61 นาย ปองพล อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความแนะนำผ่านเฟซบุกส่วนตัว ” Pongpol Adireksarn” กรณีการจับกุมบิ๊กอิตาเลี่ยนไทยลักลอบล่าเสือดำให้ยกประเด็นดังกล่าวขึ้นมาเป็นแรงผลักดันให้เกิดจิตสำนึกแก่คนไทยทุกคนอย่างถาวรในการอนุรักษ์สัตว์ป่าของไทยอย่างจริงจังและยั่งยืน ระบุว่า

“เหตุเกิดที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกเมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมาได้จุดกระแสต่อต้านการล่าสัตว์จากสังคมไทยอย่างรุนแรง ผมอยากเห็นกระแสดังกล่าวก่อตัวเป็นจิตสำนึกและหน้าที่ของคนไทยทุกคนอย่างถาวรในการอนุรักษ์สัตว์ป่าของไทยอย่างจริงจังและยั่งยืนเนื่องจากสัตว์ป่าเกือบทั้งหมดซึ่งอาศัยอยู่ในผืนป่าของประเทศไทยได้ถูกองค์กรสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union For Conservation of Nature) ซึ่งมีอักษรย่อว่า IUCN จัดอยู่ในสภาวะถูกคุกคามจนอาจสูญพันธุ์ในอนาคตได้ (Threatened Species) ซึ่งมีอยู่ 3 ระดับจากเบาไปหาหนักได้แก่ เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered) และใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง (Critically Endangered) เป็นระดับสุดท้ายก่อนที่จะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้
สัตว์ป่าไทยซึ่งอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อาทิเช่น เสือดาวรวมทั้งเสือดำ และกระทิงเป็นต้น
ส่วนสัตว์ป่าไทยซึ่งอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์นั้นผมขอนำมาให้รู้จัก 10 ชนิดซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ผู้ซึ่งเข้าไปท่องเที่ยวในป่าของไทยมักจะพบได้แก่

1.ช้างไทยหรือช้างเอเชียทั้งตัวผู้ และ ตัวเมีย

ช้างตัวผู้
ช้างตัวเมีย

2.เสือโคร่งอินโดจีน3.วัวแดง4.ควายป่า5.สมเสร็จ6.หมาในเอเชีย7.ละองละมั่ง8.ชะนีมือขาว9.นกยูงและ 10.เป็ดก่า ส่วนสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งนั้นขอแนะนำ 2 ชนิดคือ 1.นกชายเลนปากช้อน ชุดขนฤดูผสมพันธุ์ และชุดขนนอกฤดูผสผมพันธุ์ ซึ่งมีเหลืออยู่ในโลกไม่ถึง 250 ตัว ทำรังวางไข่ในรัสเซียและจำนวนหนึ่งอพยพหนีหนาวมาเมืองไทยระหว่างเดือนตุลาคมถึงมีนาคมทุกปี  และ 2.นกตะกราม ในภาพพบที่อุทยานแห่งชาติคาซีรังกาในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดีย ซึ่งบางแหล่งข้อมูลเชื่อว่าได้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยแล้ว

นกชายเลนปากช้อน ชุดขนฤดูผสมพันธุ์
นกชายเลนปากช้อน ชุดขนนอกฤดูผสผมพันธุ์
นกตะกราม

ผมขอเรียนย้ำอีกครั้งว่าอยากเห็นคนไทยมีจิตสำนึกอย่างจริงจังในการอนุรักษ์สัตว์ป่าซึ่งมีถิ่นอาศัยถาวรอยู่ในประเทศไทยและอพยพมาชั่วคราวตามฤดูกาลด้วยการต่อต้านการล่าสัตว์และการบุกรุกทำลายป่าซึ่งเป็นถิ่นอาศัยและแหล่งอาหารของสัตว์ป่าเหล่านั้น อย่าปล่อยให้เหตุเกิดที่ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกเป็นเพียงกระแสชั่วคราวและถูกลืมเลือนไปในที่สุด”