สตาร์บัคส์จัดอบรมพนักงาน ‘ละลายอคติ’ หลังเกิดเหตุประท้วงจากกรณีแจ้งจับชายผิวสีที่มาขอให้ห้องน้ำ ฐาน‘บุกรุก’

17 เม.ย. 2561 เวลา 8:46 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

บริษัทสตาร์บัคส์ เจ้าของร้านกาแฟชื่อดัง ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก เตรียมจัดอบรมผู้จัดการร้านทุกสาขาในสหรัฐฯ เพื่อละลายอคติทางเชื้อชาติและสีผิว หลังเกิดเหตุชายผิวสี 2 คนมาขอใช้ห้องน้ำแต่ไม่ได้ซื้อเครื่องดื่มหรือสินค้าภายในร้าน แล้วผู้จัดการร้านไม่อนุญาต และโทรศัพท์แจ้งตำรวจว่า ชายผิวสีทั้งสองคนกำลังบุกรุก เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับสังคม จนเกิดการประท้วงไปทั่วเมืองฟิลาเดลเฟีย

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ล่าสุด สตาร์บัคส์ออกแถลงการณ์แล้วว่า ผู้จัดการร้านสตาบัคส์สาขาในเขตเมืองฟิลาเดลเฟียที่ตกเป็นข่าว ไม่ได้ทำงานที่สาขานี้อีกต่อไป ขณะที่นายเควิน จอห์นสัน ซีอีโอสตาร์บัคส์ จะพบกับชายผิวสีทั้ง 2 คนที่ถูกจับกุมที่สตาร์บัคส์สาขานี้ เพื่อพูดคุยและกล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการ หลังออกแถลงการณ์ขอโทษมาแล้วครั้งหนึ่ง

[caption id="attachment_238996" align="aligncenter" width="901"] ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th นายเควิน จอห์นสัน ซีอีโอสตาร์บัคส์[/caption]

นายเควิน จอห์นสันวิจารณ์การกระทำของผู้จัดการร้านสาขานี้ด้วยว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง จากเหตุการณ์นี้ทำให้สตาร์บัคส์เตรียมจัดหลักสูตรอบรมพนักงานระดับผู้จัดการร้านทุกสาขาในสหรัฐฯ เพื่อปรับทัศนคติและละลายอคติทางเชื้อชาติและสีผิว ซึ่งเป็นประเด็นอ่อนไหวในสังคมสหรัฐฯ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขณะที่ชายผิวสีทั้งสอง แม้จะถูกจับกุมไปในทีแรก แต่ก็ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา เนื่องจากตำรวจมองว่า ไม่มีสัญญาณบ่งชี้ของการก่อเหตุอาชญากรรม สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ จุดชนวนให้เกิดการประท้วงในเมืองฟิลาเดลเฟีย ผู้ประท้วงต่างชูป้ายและตะโกนว่า 'สตาร์บัคส์เลือกปฏิบัติ'.