การเมือง

จับตา!ศาล รธน.ชี้ขาด กม.ลูก ส.ส.ขัด รธน.หรือไม่ พรุ่งนี้

ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยชี้ขาดกฎหมายลูก ส.ส.มีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พรุ่งนี้ ทั้งนี้หากลงมติว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นช้าสุดไม่เกิดเดือนพฤษภาคม 2562

วันนี้(29พ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติคำร้องของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จำนวน 27 คน ที่ขอให้วินิจฉัย ว่า

ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 35 (4) และ (5) ที่ตัดสิทธิบุคคลเข้ารับตำแหน่งข้าราชการการเมือง หากไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจาก กรธ.เห็นว่าผู้ใดจะเข้ารับตำแหน่งไม่ใช่สิทธิ แต่เป็นเสรีภาพ จึงกังวลว่าการเขียนแบบนี้จะเกินขอบเขตการจำกัดสิทธิ ตามมาตรา 95 วรรค 3 ของรัฐธรรมนูญ  และอีกหนึ่งมาตราคือ 92 วรรค 1 การให้บุคคลอื่นหรือกรรมการประจำหน่วยลงคะแนนแทนผู้พิการ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เนื่องจาก กรธ.เห็นว่า การลงคะแนนเสียงเลือกตั้งต้องทำโดยตรงและเป็นลับ จึงอาจขัดมาตรา 85 ของรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ กฎหมายลูก ส.ส.ถือเป็นกฎหมายลูกฉบับสุดท้าย เพื่อเปิดประตูสู่การเลือกตั้ง หากพรุ่งนี้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า มีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญ ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้ง แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่ผู้แก้ไข อย่าง กรธ.และ สนช. แต่หาก ศาลรัฐธรรมนูญชี้ ว่า ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ กรอบเวลาสู่การเลือกตั้งก็จะเริ่มชัดเจนมากขึ้น

คือ นายกรัฐมนตรีจะสามารถ นำร่างกฎหมาย ส.ส.ขึ้น ทูลเกล้าฯ ได้ประมาณเดือนมิถุนายน 2561 และหลังประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ต้องรอประกาศใช้ อีก 90 วัน หรือประมาณเดือนธันวาคม 2561 จากนั้นจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หรือ ภายในเดือน พฤษภาคม 2562

อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้ชัดเจนว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งล่าสุด กกต. ก็ยังมองว่ายังสามารถเป็นไปได้ หากลดเวลาจัดการเลือกตั้ง 150 วัน เหลือ 60 วัน เพราะการจัดการเลือกตั้งปกติก็ใช้เวลา ไม่เกิด 60 วัน แต่ทั้งก็ต้องรอหารือ ร่วมกับทุกฝ่ายก่อน

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เตรียมเชิญพรรคการเมืองมาหารือเพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง หลังกฎหมายลูก ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว