พรรคการเมืองพร้อมถก คสช. ปลดล็อกพรรคการเมือง - เพื่อไทย,อนาคตใหม่ เมินร่วม

24 มิ.ย. 2561 เวลา 10:27 น.

หลายพรรคการเมืองพร้อมร่วมหารือ คสช. ปลดล็อกพรรคการเมืองพรุ่งนี้ ขณะที่พรรคเพื่อไทยและอนาคตใหม่ ยืนยันไม่ร่วมวง เชื่อไม่ได้ข้อยุติ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณนัดหารือพรรคการเมืองในวันพรุ่งนี้ว่า พรรคยังยืนยันข้อเสนอให้ คสช. ยกเลิกคำสั่งที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของพรรคการเมืองทั้ง เพื่อให้พรรคต่างๆ สามารถปฏิบัติตามกฏหมาย หากไม่สามารถทำตามกฏหมายได้ ก็เท่ากับไม่ได้เดินหน้าปฏิรูปการเมือง ส่วนข้อห่วงใยเรื่องปัญหาความมั่น นายอภิสิทธ์ ระบุว่า คสช. สามารถใช้กฎหมายอื่นในการดูแลได้อยู่แล้ว หากมีการดำเนินการให้เกิดความวุ่นวายไม่สงบ ก็ลงโทษให้หนัก แต่ส่วนตัวคิดว่าพรุ่งนี้อาจยังไม่ได้ข้อยุติ

"เพราะไม่แน่ใจว่า คสช. กำหนดอย่างไร เนื่องจากมีการพูดว่าจะหาหรือ 2 รอบ แต่พรรคก็จะเสนอตามแนวทางดังกล่าว"

ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งนั้น นายอภิสิทธิ์เห็นว่าเป็นความคิดของนายทักษิณ และไม่ขอวิจารณ์ สำหรับกรณีที่มีการดึง ตัวอดีต ส.ส. จากพรรคการเมืองอื่น เพื่อไปสังกัดพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อยากให้การแข่งขันทางการเมืองเป็นไปอย่างเสรีและเป็นธรรม จึงขอย้ำว่าอย่าเอาเรื่องผลประโยชน์เงินทองหรือตำแหน่ง รวมทั้งคดีความ มาต่อรองเพราะจะทำให้การเมืองไทยถอยหลังไม่ได้ทำให้บ้านเมืองดีขึ้น

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ยืนยันพรรคจะเข้าร่วม เพื่อรับฟังแนวทาง และเห็นว่า คสช. ควรปลดล็อคคำสั่งต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจการพรรคการเมืองทั้งหมดและให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของพรรคการเมืองได้

พร้อมมองว่า ขณะนี้ คนไทยทุกคนควรให้ความสำคัญงานพระราชพิธีที่สำคัญของประเทศก่อน หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศไว้ จากนั้นจึงคำนึงถึงประเด็นการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามแนวทางการทำ ไรมารีโหวต เพื่อแบ่งเขตการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้มีปัญหา สุดท้ายอยู่ที่คสช. เป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งย้ำก็ไม่กระทบการทำงานของพรรค

 

ขณะที่ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทย จะไม่เข้าร่วมวงหารือในวันพรุ่งนี้ และไม่คาดหวังถึงบทสรุปที่จะได้ เนื่องจากเรื่องการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. ไม่ใช่คสช. ที่จะมาพูดคุยกับพรรคการเมืองหรือกำหนดวันเลือกตั้ง รวมถึงการ ปลดล็อคต่างๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ กกต. ต้องเป็นผู้เชิญพรรคการเมืองไปหารือว่ากฏหมายพรรคการเมืองและคำสั่งคสช. มีปัญหาอย่างไร แล้วทำข้อเสนอ ให้คสช. เพราะคำสั่งต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมืองจะทำให้การเลือกตั้งอาจมีความหมายน้อยลง และเตรียมนโยบายได้ไม่ดีพอ เพราะไม่สามารถพูดคุยกับประชาชนได้เป็นความเสียหายต่อประเทศชาติและประชาชน อย่างไรก็ตามการที่ไม่มีพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมประชุมด้วย ก็จะไม่ทำให้เกิดความเสียหายใดใด เพราะไม่ว่าจะมีบทสรุปออกมาอย่างไรพรรคเพื่อไทยก็พร้อมปฏิบัติตามอยู่แล้ว เพียงแต่ที่ไม่ไปร่วมประชุมด้วยเนื่องจากไม่ต้องการส่งสัญญาณในทางที่ส่งเสริมให้คสช. ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ส่วนกรณีที่มีการดึงตัว อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทยจำนวนมาก นายจาตุรนต์ กล่าวว่า พรรคยังไม่ได้ประเมินเรื่องนี้อย่างละเอียด เพราะการดึง ส.ส. เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์คสช.ที่จะ สืบทอดอำนาจ ต่อไปให้ยาวนานที่สุด จึงมีการออกทั้งรัฐธรรมนูญ และกติกา พร้อมหาทางทำลายพรรคการเมืองเดิมให้อ่อนแอ สนับสนุนพรรคที่สนับสนุนตัวเอง และพยายามดึงคนไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่จะสำเร็จหรือไม่นั้น ต้องตัดสินโดยประชาชน จะนับตามจำนวนอดีต ส .ส. ไม่ได้ ต้องดูผลการเลือกตั้งว่าพรรคการเมืองได้ ส.ส. เท่าไร และคสช.มีส.ส. ในมือเท่าไหร่ ไม่ใช่มีอดีต ส.ส. อยู่เท่าไหร่

 

เช่นเดียว นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ย้ำว่าพรรคจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วมวงถกประเด็นพรรคการเมืองกับ คสช. ในวันพรุ่งนี้ เพราะมีแผนงานอื่นแล้ว

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูปประเทศ มองว่า การหารือพรุ่งนี้เป็นเรื่องดีที่ คสช.นัดพูดคุยกับพรรคการเมืองเพื่อหาแนวทางปลดล๊อคให้ทำกิจกรรมทางการเมือง แลพฝะเชื่อว่าข้อสรุปที่ได้ในการพูดคุยจะเป็นประโยชน์กับทุกพรรคการเมืองรวมถึงพรรคการเมืองที่ไม่ตอบรับคำเชิญมาร่วมพูดคุยด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด