พบ 3 ราย เครียดระดับรุนแรง! ทีมจิตแพทย์ดูแลใกล้ชิด

27 มิ.ย. 2561 เวลา 7:00 น.

กรมสุขภาพจิต แนะเผยครอบครัวทีมนักฟุตบอลหมูป่า เครียด นอนไม่หลับ ห่วงทีมค้นหา และวอนสื่อเลี่ยงสัมภาษณ์ญาติที่เป็นผู้หญิง วัยรุ่นและเด็ก หวั่นกระตุ้นให้เกิดความกลัว ความกังวล

นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ การช่วยเหลือครอบครัวและญาติ ของทีมนักฟุตบอลหมูป่าพร้อมโค้ช รวม 13 คน ที่พลัดหลงอยู่ในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน2561 เป็นต้นมา และอยู่ระหว่างการเร่งค้นหาของทีมเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องว่า ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทจากศูนย์สุขภาพจิตที่ 1 ,โรงพยาบาลสวนปรุง และทีมเครือข่ายสุขภาพจิตจังหวัดเชียงราย ได้ประเมินสุขภาพจิตของผู้ปกครองเด็กที่มารอ ณ.จุดรวมญาติใกล้ปากถ้ำ และได้ให้คำปรึกษาญาติ 13 ครอบครัว พบว่ามีความเครียดมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ ตัวร้อน และนอนไม่หลับ ได้ให้ยารักษาเบื้องต้นแล้ว โดยมี 3 ราย ที่มีความเครียดในระดับรุนแรงอยู่ในความดูแลของทีมจิตแพทย์ใกล้ชิดแล้ว ทีมงานได้วางแผนดูแลจัดทีมเฝ้าระวังในพื้นที่ อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ระดมพลกำลังเข้าไปช่วยเหลือค้นหาผู้พลัดหลงทั้ง 13 คนอย่างเต็มที่ มีความเป็นห่วงสุขภาพจิตของทีมค้นหา เนื่องจากต้องทำงานภายใต้ความกดดัน แข่งกับเวลาและมีความเสี่ยงภัย อาจเกิดความเหนื่อยล้าและเครียดสะสมได้ จึงขอแนะนำให้ทีมค้นหาเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันในเบื้องต้น ขณะเดียวกันควรสับเปลี่ยนกำลัง เพื่อลดความล้าทางกายที่ส่งผลทางจิตใจ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกว่าตัวเองไม่ไหว ขอให้นั่งพักหรือคุยกับหัวหน้าทีมหรือผู้บังคับบัญชาเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งไม่ใช่เป็นการยอมแพ้หรือไม่เอาไหน แต่เป็นการทำให้พลัง การทำงานดีขึ้นโดยสามารถปรึกษาคลายเครียดที่หน่วยแพทย์บริเวณหน้าถ้ำ

พบ 3 ราย เครียดระดับรุนแรง! ทีมจิตแพทย์ดูแลใกล้ชิด พบ 3 ราย เครียดระดับรุนแรง! ทีมจิตแพทย์ดูแลใกล้ชิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด