Breaking ข่าว ข่าวภาคใต้

“บิ๊กป้อม”เผย 1 เดือนเพียงพอ ฟังความเห็นคนใต้ “เรื่องโรงไฟฟ้า”

วันที่ 23 มี.ค.60- พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ออกคำสั่ง คสช.ที่ 4/2560 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ฯ โดยคณะกรรมการชุดนี้มีทั้งสิ้น 17 คน และมีชื่อพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช.เป็นประธานกรรมการ โดยให้เวลารับฟังความคิดเห็น 1 เดือนว่า การทำงานเป็นชุดคณะกรรมการ ก็ต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนก็ดำเนินการไปและผบ.ทบ.ไม่ได้ทำเพียงคนเดียว เพราะจะมีคณะกรรมการชุดต่างๆในการรับฟัง ทั้งผู้เชี่ยวชาญนักวิชาการ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับพลังงานที่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ว่าปัจจุบันรัฐบาลผลิตพลังงานได้จำนวนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการจะต้องทำอย่างไร ก็ต้องว่ากันไป ไม่ต้องเป็นห่วง โดยให้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 จะดูแลในเรื่องดังกล่าว ส่วนระยะเวลารับฟังเพียง 1 เดือนจะเพียงพอหรือไม่นั้นเนื่องจากปัญหาในพื้นที่รุนแรง ตนคิดว่าเพียงพอ และจะเริ่มตั้งเวทีและรับฟังคำชี้แจงจากประชาชนได้ทันที
ต่อข่าวประวิตร โรงไฟฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กรณีที่คสช.มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ที่มีผบ.ทบ.เป็นประธาน และคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงาน ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ มีแม่ทัพน้อยที่ 4 เป็นประธานนั้น
 
พล.ท.ปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะกรรมการชุดนี้ เปิดเผยกับสปริงนิวส์ว่า ในวันจันทร์ที่ 27 มีนาคมนี้จะจัดเวทีประชุมเพื่อรับฟังเหตุผลของหน่วยงานต่างๆและภาคประชาชนในพื้นที่ในสามจังหวัด สุราษฎร์ธานี สงขลาและ กระบี่ เพื่อให้ทุกฝ่ายหาแนวทางปรองดองร่วมกัน
 
แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงานกล่าวว่า การจัดเวที 3 แห่ง จะมีผู้เกี่ยวข้องจากหน่วยงานรัฐมาชี้แจง และให้ประชาชนทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้มาเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น ก็จะได้ความเห็นของประชาชนครบทุกจังหวัดในภาคใต้ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามข้อเสนอของนายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช.เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่ต้องการให้รับฟังความเห็นประชาชนอย่างกว้างขวาง หลังจากที่ผ่านมามีประชาชนบางกลุ่มคัดค้าน และระบุว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในการแสดงความเห็น 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

และต่อมา พล.อ.ประวิตร  ได้เสนอให้รับฟังความเห็นให้เสร็จภายใน 30 วัน จึงเป็นที่มาของคำสั่ง คสช.ครั้งนี้