พระราชทานเพลิง “พ่อคูณ” 29 ม.ค.ที่ พุทธมณฑลอีสาน

ได้ฤกษ์แล้วงานพระราชทานเพลิงศพ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ” เกจิดังแดนอีสาน เทพเจ้าแห่งด่านขุนทด 29 ม.ค.นี้ คณะกรรมการจัดงานเตรียมรับมือคลื่นมหาชนทั่วทุกสารทิศ ที่มาร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้าย

พระราชทานเพลิง “พ่อคูณ” 29 ม.ค.ที่ พุทธมณฑลอีสาน

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า ทางคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เตรียมที่จะจัดงานพระราชทานเพลิงศพ ให้บรรดาครูใหญ่ และ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 29 ม.ค.ที่จะถึงนี้ รวม 647 ร่าง

โดยในส่วนของ หลวงพ่อคูณ นั้น สถานที่จัดงานพระราชทานเพลิงศพฯ คือ ที่อาคารศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น และที่เมรุลอยชั่วคราว วัด หนองแวง (พระอารามหลวง) บริเวณพุทธมณฑลอีสาน

กำหนดการจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.62 คือมีพิธีบรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณ ลงในหีบศพที่ทำจากไม้หอม วันรุ่งขึ้นเวลา 06.00 น. จะเคลื่อนร่างครูใหญ่ทั้งหมดจากคณะแพทยศาสตร์ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก เพื่อทำพิธีขอขมา ก่อนจะพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ระหว่างวันที่ 21-28 ม.ค. วันละ 4 รอบ และจะเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพ 11 คณะ คณะละ 50

โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้ากราบหลวงพ่อคูณเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมวางดอกไม้จันทน์ 2 จุด คือที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก และที่ฐานเมรุลอยชั่วคราว วัดหนองแวง

ซึ่งประชาชนที่ร่วมวางดอกไม้จันทน์จะได้รับหนังสืออนุสรณ์หลวงพ่อคูณเล่มเล็กเป็นที่ระลึกและในงานจะไม่มีการจัดทำเหรียญที่ระลึกแจกจ่ายแต่อย่างใด

ส่วนพิธีพระราชทานเพลิง หลวงพ่อคูณ ในวันที่ 29 ม.ค.นั้น จะมีขึ้นในเวลา 17.00 น. และจะมีพิธีเผาจริงในเวลา 22.15 น.

ด้าน รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ระบุว่า สำหรับการจัดสร้างเมรุลอยชั่วคราวสำหรับพิธีพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณนั้น ได้มีการสร้างบนพื้นที่ 15 ไร่ ตัวเมรุเป็นนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก บนฐานรูป 8 เหลี่ยม 2 ชั้น รวมความสูงจากฐานถึงยอดเทียบเท่าตึก 5 ชั้น พื้นที่บริเวณนี้จะรองรับผู้ร่วมงานได้ประมาณ 1,000 คน ขณะที่ประชาชนทั่วไปร่วมงานได้บริเวณพุทธมณฑลอีสาน โดยจะมีการลิงค์สัญญาณถ่ายทอดสดภายในงานให้ได้รับชมเป็นจุดๆ