ข่าว

ศาลโสมขาวชี้ “อูเบอร์”ผิด! ใช้รถส่วนตัวในเชิงพาณิชย์

วันนี้ (1 พ.ค. 60) – เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลเกาหลีใต้ได้มีคำตัดสินให้อูเบอร์ ผิดกฎหมายเพราะว่าเป็นการใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อวัตถุประสงค์ในเชิงพานิชย์ ถือว่าเป็นการก้าวถอยหลังของอูเบอร์อีกครั้งหนึ่งในตลาดเอเชีย โดยเฉพาะในเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของเอเชีย

เมื่อไม่นานมานี้ อูเบอร์ ได้ถูกสั่งระงับการให้บริการ “อูเบอร์ เอ็กซ์” ไปแล้ว หลังจากที่ถูกอัยการเกาหลีใต้ยื่นฟ้องไปตั้งแต่ปี 2014 เนื่องจากการให้บริการของอูเบอร์นั้นละเมิดกฎหมายคมนาคมขนส่งของเกาหลีใต้อย่างชัดเจน  โดยสำนักงานอูเบอร์ ในเกาหลีใต้ ได้ยอมรับในคำตัดสินดังกล่าว และให้คำมั่นว่า จะหาทางแก้ไขในปัญหาเหล่านี้ ขณะที่ศาลแขวงกรุงโซลก็ได้มีคำสั่งปรับอูเบอร์เป็นเงินราว 10 ล้านวอน (ประมาณ 3 แสนบาท)

อย่างไรก็ตามอูเบอร์ ก็ยังจะเดินหน้าให้บริการ “อูเบอร์ แบล็ค” และอูเบอร์ แอสซิตส์อยู่ต่อไป เนื่องจากไม่ได้ให้บริการโดยรถยนต์สวนตัว โดยจะเป็นบริการให้กับผู้สูงอายุ และผู้พิการเท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

"อูเบอร์" ให้บริการทั้งรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง และใช้รถยนต์ส่วนตัวของสมาชิกที่ไม่ได้จดทะเบียนรับจ้าง ทำให้เกิดปัญหาทางด้านกฎหมายไปทั่วโลก รวมมาถึงประเทศไทยด้วย โดยบริษัทที่ลงทุนในอูเบอร์นั้นเป็นบริษิทที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมไปถึงธนาคารโกลด์แมน แซคส์ และ จีวี หรือ กูเกิล เวนเจอร์ด้วย