มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด

28 ม.ค. 2562 เวลา 3:56 น.

แม่ทัพภาพ 4 บินสำรวจแก๊งนายทุนลอบตัดป่าสงวน อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี นับพันไร่ ซ้ำยังมีการตัดถนนเพื่อขนไม้อย่างสะดวก สั่งเข้มดำเนินการเข้มงวด ไม่ไว้หน้า

เมื่อช่วงสายวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พร้อม นายประเวศ ไทยประยูร รองผู้ว่าฯสุราษฎร์ธานี และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจการบุกรุกพื้นที่ป่า ที่เตรียมการเป็นป่าสงวน ในเขตพื้นที่บริเวณป่าสันระเบิด ใกล้อุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี

หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ถึงความไม่ชอบมาพากลของเจ้าหน้าที่รัฐ เกรงกลุ่มนายทุนเข้ามามีอิทธิพล ทำให้ไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด

ซึ่งพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าดังกล่าวจริง จากร่องรอยการแผ้วถาง ยึดครองเป็นพื้นที่ทำกินจำนวนหลายพันไร่ ทั้งยังมีถนนตัดผ่านเพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มนายทุนในการขนย้ายไม้ผิดกฎหมาย

พล.ท.พรศักดิ์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้เรียกประชุมทุกส่วนเพื่อหาทางแก้ไข และพบปัจุบันมีกลุ่มผู้มีอิทธิพลและผู้นำท้องที่บางคน เข้าไปแสวงหาประโยชน์จากผืนป่าดังกล่าว

มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด

จึงให้เจ้าหน้าที่ติดตามดำเนินคดีกับผู้ต้องหาจำนวน 10 ราย ทั้งหมดให้การรับสารภาพ จึงนำเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายพร้อมกำชับ ให้ใช้มาตรการกฎหมายอย่างเข้มงวด ไม่มีการละเว้น และเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลและห้ามเรียกรับผลประโยชน์โดยเด็ดขาด

จากนั้น จะมีแผนในการเข้าฟื้นฟูผืนป่า โดยจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า ในพื้นที่ เพื่อให้เกิดแนวทางการพิทักษ์อนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าให้คงประโยชน์และยั่งยืน ตามแนวทางพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ต่อไป

มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด มทภ.4 บินเห็นกับตา โค่นป่าวิภาวดีนับพันไร่ สั่งฟันเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด