เปิดคำพิพากษาฉบับเต็ม! จำคุก “เปรมชัย” 16เดือน ปรับ2ล้าน ยกฟ้องมีซากเสือดำ

19 มี.ค. 2562 เวลา 5:20 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 19 มี.ค. เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาคดีที่อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 ใน 6 ข้อหาประกอบด้วย

1. ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

3. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

4. ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

5. ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย

6. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยสั่งฟ้องจำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูต จำคุก 16 เดือน ปรับ 2 ล้านบาท , จำเลยที่ 2 นางยงค์ โดดเครือ จำคุก 13 เดือน, จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน จำคุก 4 เดือนปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญามีกำหนด 2 ปี, จำเลยที่ 4 นายธานี ทุมมาศ จำคุก 2 ปี 17 เดือน, ส่วนค่าเสียหายทางแพ่งให้จำเลยที่ 1-4 ร่วมกันชำระค่าเสียหายจำนวน 2 ล้านบาท

สรุปความผิดและการถูกลงโทษของจำเลยแต่ละคน

จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูต ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาเป็นผู้สนับสนุุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าจำคุก 8 เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมจำคุก 16 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(เสือดำ)

จำเลยที่ 2 นายยงค์ โดดเครือ ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 3 เดือน ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก 6เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(เสือดำ)ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 4 เดือน รวมจำคุก 13 เดือน ยกฟ้องข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสวงวนแห่งชาติ

จำเลยที่ 3 นางนที เรียมแสน ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(เสือดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 4 เดือน และปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 2 ปี ยกฟ้องข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ข้อหาร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร

จำเลยที่4 นายธานี ทุมมาศ ถูกลงโทษข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 3เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง(เสือดำ) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 4เดือน ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต จำคุก 6 เดือน ข้อหาพยายามล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธ์สตว์ป่าจำคุก 4 เดือน ข้อหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธ์สีตว์ป่าจำคุก1 ปี ข้อหาเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชขาติ จำคุก 1 ปี รวมจำคุก 2 ปี 17 เดือน ไม่มีข้อหาใดยกฟ้อง

ส่วนค่าเสียหายทางแพ่งให้จำเลยที่ 1 และที่4ร่วมกันชำระค่าเสียหายจำนวน 2 ล.บ. พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี รับแต่วันที่ 4ก.พ.2561 เป็นต้นไปจนะกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง(กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช)

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลสั่งจำคุก 16 เดือน เจ้าสัวเปรมชัยล่าเสือดำทุ่งใหญ่

ให้ประกันตัว! “เปรมชัย” วางเงินสด 4 แสน ห้ามออกนอกประเทศ

“ผมขอโทษครับ” คำสั้นๆจากปาก “เจ้าสัวเปรมชัย” หลังรอดนอนคุก [คลิป]